we tutor®

Cách Viết Bài Luận SAT Đạt Điểm Tuyệt Đối

 • Home / Blog / Cách Viết Bài…

Cách Viết Bài Luận SAT Đạt Điểm Tuyệt Đối

Mặc dù bài luận SAT (Essay) là một phần không bắt buộc, thí sinh không cần phải làm bài luận khi đăng ký thi SAT), một số trường đại học vẫn yêu cầu học sinh nộp điểm bài luận SAT kèm với hồ sơ ứng tuyển của mình. Học cách viết một bài luận SAT hoàn hảo sẽ là một bước đệm lớn đối với quá trình nộp hồ sơ của bạn. Bài luận cũng là một cách để ghi điểm với các nhà tuyển sinh, cho họ thấy được trình độ tiếng Anh của bạn đã sẵn sàng cho môi trường du học.  

Đâu là bí quyết để viết bài luận SAT hay?   

Một bài luận SAT hoàn hảo cũng giống như một câu đố nhưng ở dưới dạng viết – và bạn hoàn toàn có thể làm chủ nó. Điều này đòi hỏi chúng ta phải luyện tập với rất nhiều chủ đề khác nhau. Bạn cần ghi nhớ format của một bài luận hiệu quả và làm sao để hoàn thành một bài luận trong vòng 50 phút. Một bài luận gồm có các phần: Mở đầu, đoạn dẫn chứng 1, đoạn dẫn chứng 2, đoạn dẫn chứng 3 (không bắt buộc) và cuối cùng là phần kết bài.

Một bài luận SAT đạt điểm 8/8/8 có gì đặc biệt? 

Sử dụng ngôn ngữ chính xác  

Giám khảo SAT rất coi trọng yếu tố rõ ràng và sự rõ ràng đòi hỏi lựa chọn từ ngữ chính xác và sắp xếp chúng một cách logic. Sử dụng từ ngữ sống động, chính xác sẽ giúp củng cố và giải thích luận điểm cá nhận của bạn.  

Phân tích hiệu quả và sắp xếp bố cục

Sự logic phải được phát triển xuyên suốt bài luận và thể hiện được sự liên kết trong và giữa các đoạn văn. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo nêu bật được những công cụ, biện pháp tác giả dùng để lập luận: 

 • Đâu là những công cụ tác giả sử dụng để thuyết phục người đọc về lập luận của mình? 
 • Tại sao tác giả sử dụng những công cụ này? 
 • Sử dụng chúng sẽ tác động như thế nào tới người đọc?

Cách sắp xếp, bố cục của bài luận SAT nên đi theo cách sắp xếp đã sử dụng ở phần mở đầu. Sau đó, sử dụng các biện pháp nghệ thuật chuyển đổi giữa các đoạn, tạo nên văn phong mượt mà, lập luận thống nhất giúp người đọc dễ theo dõi.

Tính nhất quán xuyên suốt bài viết 

Sự rõ ràng và logic nên duy trì từ đầu đến cuối. Từ ngữ sử dụng trong đoạn mở đầu và kết thúc tương đồng nhưng không lặp lại và vẫn giữ được nội dung cốt lõi của lập luận. 

Đa dạng trong ngôn từ

Trong bài viết của mình, để mô tả một hiện tượng, hay diễn giải một dẫn chứng nào đó, bạn nên sử dụng thật nhiều từ và cụm từ khác nhau cùng nhiều cấu trúc câu khác nhau nhưng vẫn giữ được nội dung chính.  

Những điều NÊN và KHÔNG NÊN 

Chìa khóa để đạt được điểm tuyệt đối là sử dụng thời gian một cách thông minh và tập trung vào yêu cầu của đề bài. Để giúp bạn làm được điều này, các bạn hãy tham khảo các gợi ý dưới đây nhé: 

Nên tận dụng thời gian 

 • Viết càng nhiều càng tốt, nhưng không được lặp và đưa vào thông tin không liên quan.
 • Xem lại đoạn mở đầu và đoạn kết thúc (vì chúng để lại ấn tượng trong tâm trí người đọc).
 • Đảm bảo sử dụng biện pháp chuyển tiếp giữa các đoạn để tạo nên một bài luận liền mạch. 
 • Giải thích tác dụng thuyết phục người đọc của những công cụ lập luận tác giả sử dụng.

Đừng nên tốn thời gian cho những thứ không cần thiết 

 • Cố gắng sửa mọi lỗi khi phát hiện ra – cấu trúc ngữ pháp và chính tả không cần phải đạt đến mức hoàn hảo bạn mới có thể đạt 8 điểm phần Viết. Điều này không đồng nghĩa bạn nên cứ bỏ qua mọi sơ suất nhưng nó có nghĩa rằng không may bỏ sót một chữ cái cuối của một từ hoặc mắc phải một lỗi sử dụng sai dạng từ cũng không phải “tận cùng thế giới”. Hãy để thời gian đó cố gắng viết thêm và phát triển thêm ý của bạn.
 • Sử dụng càng nhiều từ vựng nhất có thể – bạn cần thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ nhưng cũng không nên quá lạm dụng nó, hoặc bài viết của bạn sẽ trở nên nặng nề và rườm rà và dài dòng.

Những điểm cần lưu ý

 • Đọc kỹ Danh sách đầy đủ những đề mẫu cho bài luận SAT.
 • Ghi nhớ Danh sách những công cụ thuyết phục bạn có thể thấy trong hầu hết các đề mẫu viết luận.
 • Bắt đầu bằng cách luyện tập với khoảng thời gian dài hơn (80 phút) để bạn có thể cảm nhận được những điều cần thiết để có một bài luận hay. Nếu vẫn cảm thấy khó khăn, bạn cũng có thể chia nhỏ từng phần trong đề bài ra để thực hành. Ví dụ, bạn có thể luyện tập đọc và phân tích văn bản trước khi làm một bài viết hoàn chỉnh.
 • Nếu bạn có thể khách quan đánh giá bài viết của mình, bạn có thể để ý thấy những điểm yếu của bản thân, đặc biệt là khi không đủ thời gian nhưng vẫn biết cách giải quyết. Nếu có thể, hãy thử tìm kiếm sự trợ giúp từ một người có chuyên môn cao hơn.
 • Bắt đầu giảm thời gian xuống dần còn 50 phút để thực hành đúng như khi làm bài thi thật.

Đồng hành cùng we tutor 

Nếu bạn vẫn còn đang lúng túng và bỡ ngỡ, không biết bắt đầu từ đâu với phần thi Essay của SAT. Đừng lo, hãy nhanh chóng liên hệ với ?? ?????®. Đồng hành cùng ?? ?????®, bạn sẽ có sự hỗ trợ tối đa từ lúc bắt đầu cho đến khi bạn hoàn thành được giấc mơ du học của mình.  

Tham khảo thêm: luyện thi SAT tại we tutor

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

we tutor®

 0368 010 088

 wetutor@wetutor.edu.vn

 wetutor.edu.vn

 facebook.com/wetutor.edu.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *