we tutor®

Bài luận tuyển sinh đại học quan trọng như thế nào?

  • Home / Hướng Dẫn Essay Writing / Bài luận tuyển…

Bài luận tuyển sinh đại học quan trọng như thế nào?

Theo hội đồng tuyển sinh của những trường thuộc Ivy League, bài luận tuyển sinh đại học có thể thay đổi hoàn toàn quyết định được nhận học của học sinh. Bảng điểm cấp 3 không cao, bạn vẫn có thể vào Harvard; điểm SAT không nằm ở mức đầu, bạn vẫn có cơ hội đỗ MIT; thư giới thiệu đơn giản, bạn vẫn được Princeton mời nhập học, chỉ duy nhất bài luận kém, bạn có thể bị đánh trượt ngay lập tức.

Là một phần của bộ hồ sơ, bài luận sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi từ hội đồng tuyển sinh để họ hiểu thêm về bạn bên cạnh những điểm số hay thành tích trên giấy tờ. May mắn, bài luận là thứ bạn nắm hoàn toàn quyền kiểm soát, và có thể mang lại lợi thế cho bạn từ những chiến thuật và gợi ý sau đây. 

college application

Bài luận tuyển sinh đại học là phần được ban tuyển sinh chú trọng

Hội đồng tuyển sinh của những trường thuộc Ivy League từng chia sẻ, phần quan trọng và đáng nhớ nhất của một bộ hồ sơ du học Mỹ là bài luận. Họ giải thích rằng từng phần của bộ hồ sơ sẽ được xem xét kỹ lưỡng và chỉ bài luận có thể thay đổi hoàn toàn quyết định được nhận học của học sinh.

Bài luận tuyển sinh đại học là cơ sở để hội đồng tuyển sinh các trường đại học Mỹ quan sát bạn và nhìn thấy con người thật của bạn. Mỗi năm, các trường sẽ nhận hàng nghìn bộ hồ sơ, trong đó số lượng hồ sơ có cùng điểm số, kết quả kiểm tra, thậm chí là các hoạt động ngoại khóa tương tự nhau chiếm số lượng rất lớn. Vì thế bài luận là nơi để thể hiện tính cách của bạn.  

Bài luận là thứ đại diện cho bạn trong quá trình xét tuyển, và bởi các trường đại học luôn hứng thú với những suy nghĩ độc đáo, cá tính mạnh, có khả năng lãnh đạo chứ không phải những con số nhàm chán, vì thế bài luận là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học của bạn. Bên cạnh đó, bài luận còn thể hiện khả năng phân tích tình huống và diễn đạt qua cách viết, một kỹ năng mà đa phần thí sinh bỏ qua. Hội đồng tuyển sinh không chỉ đọc bài luận để đánh giá khả năng viết của bạn, mà còn chấm điểm các ý tưởng của bạn được thể hiện như thế nào. 

PHỎNG VẤN TUYỂN SINH ĐH MỸ

Các đề bài thường gặp của bài luận tuyển sinh đại học

Chủ đề bài luận có thể là câu hỏi tổng quát như: “Hãy nói thêm về bản thân bạn” hoặc chi tiết như: “Quyển sách yêu thích của bạn?”…

Dưới đây là những câu hỏi của bài luận tuyển sinh đại học: 

1. Một số thí sinh có những câu chuyện, tài năng hay sở thích mà bộ hồ sơ sẽ không được hoàn thiện nếu không được kể ra. Nếu đây là bạn, hãy kể câu chuyện đó. 

2. Bài học ta rút ra được từ khó khăn, thất bại thường là bài học dẫn đến sự thành công sau này, Hãy kể về một lần bạn đối mặt với thử thách, khó khăn hay thất bại. Điều đó đã ảnh hưởng đến bạn như nào, và bạn rút ra được bài học gì.

3. Hãy kể về một lần bạn phản đối một ý kiến, quan điểm. Điều gì làm bạn phản đối? Kết quả bạn thu được là gì?

4. Hãy miêu tả về một thử thách mà bạn đã vượt qua hay một vấn đề mà bạn muốn giải quyết. Vấn đề, thử thách đó có thể là về tư duy, nghiên cứu hay về bất cứ thứ gì quan trọng với bạn, không quan trọng tầm ảnh hưởng của nó. Hãy giải thích sự quan trọng của nó với bạn và các bước bạn đã hay sẽ làm để giải quyết vấn đề. 

5. Bàn về một thành công, kỷ niệm hay bài học nào đó trong quá trình bạn lớn lên và sự khám phá chính bản thân bạn hay người khác. 

6. Hãy kể về một chủ đề trong bài luận tuyển sinh đại học, ý tưởng, hay một khái niệm nào đó mà bạn đam mê và hứng thú. Tại sao lại như vậy? Bạn tìm đến ai hay cái gì để tìm hiểu thêm về vấn đề đó?  

Làm thế nào để có bài luận tuyển sinh đại học ấn tượng

Chọn chủ đề

Khi đã chọn được chủ đề ưng ý, điều quan trọng còn lại là phải thể hiện sao cho thật ấn tượng và lôi cuốn, hãy nghĩ người đọc hiểu rõ về con người bạn phía sau những chữ viết. Bạn nên mở đầu bài luận bằng cách kể chuyện để gây chú ý và kết thúc một cách súc tích để lưu lại cảm xúc.

Phát triển nội dung cho bài luận tuyển sinh đại học

Khi phát triển nội dung chính hãy minh họa bằng những ví dụ, sự kiện, trích dẫn và nguyên nhân cụ thể, đừng đơn thuần chỉ liệt kê. Ngoài ra biết hài hước đúng lúc sẽ là “gia vị” thu hút người đọc và giúp bạn thể hiện tính cách của mình. Trong lúc diễn đạt, nên dùng những từ đơn giản, không quá phức tạp, tránh dùng những từ “đao to búa lớn”. Dùng câu ngắn, dài xen kẽ, nhưng nên viết câu ngắn, cô đọng và hạn chế việc dùng thể bị động. Bài luận phải thể hiện được sự chân thành, nghiêm túc nhưng đừng quá trang nghiêm như một bài văn tế, hãy là chính mình với giọng điệu thật tự nhiên.

LUẬN VĂN DU HỌC MỸ

Nội dung bổ sung

Bên cạnh những đề bài luận tuyển sinh đại học, một số trường còn có các đề luận bổ sung, thông thường là những câu đại loại như: “Vì sao bạn thích trường đại học này?”. Mặc dù câu hỏi này khá nhàm chán nhưng bạn phải trả lời thật cụ thể và dĩ nhiên phải biết “uyển chuyển, khen chê” đúng mức, sao cho nổi bật hơn người khác. Để làm được điều này, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về trường (tốt hơn là qua những “tiền bối” đi trước); chọn một điểm thật đặc biệt về trường, đặt một tựa đề thật kêu và bắt đầu… kể chuyện. Hãy cho nhà trường thấy rằng bạn khen một cách chân thành chứ không hề sáo rỗng. 

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

we tutor®

 0368 010 088

 wetutor@wetutor.edu.vn

 wetutor.edu.vn

 facebook.com/wetutor.edu.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *