we tutor®

TOEFL Và IELTS – Nên Chọn Bài Thi Nào Để Du Học Mỹ?

  • Home / Blog / TOEFL Và IELTS…

TOEFL Và IELTS – Nên Chọn Bài Thi Nào Để Du Học Mỹ?

Bài thi TOEFL và IELTS có nhiều khác biệt. Trước đây, các trường đại học ở Mỹ chỉ chấp nhận điểm thi TOEFL làm thước đo đánh giá khả năng của học sinh và xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên hiện nay, bài thi IELTS cũng đã được chấp nhận rộng rãi tại Mỹ. Đây đều là hai kỳ thi tiếng Anh rất phổ biến để chứng minh khả năng ngoại ngữ của thí sinh, được chấp nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Anh, New Zealand…  

Vậy hai kỳ thi TOEFL hay IELTS khác nhau như thế nào? TOEFL hay IELTS cái nào khó hơn? Các trường thích bài thi nào hơn? Bạn nên chọn bài thì nào? Hãy cùng we tutor tìm hiểu qua bài viết này để đưa ra được quyết định lựa chọn giữa TOEFL hay IELTS nhé.

TOEFL và IELTS

So sánh bài thi IETLS và TOEFL 

Nếu ở các bài trước, we tutor đã giới thiệu đến các bạn thông tin chi tiết về hai bài thi IETLS và TOEFL, thì ở bài này, chúng ta hãy cùng xem qua các tiêu chí giữa hai kỳ thi, để xem kỳ thi nào là lựa chọn đúng đắn với bản thân nhé. Dưới đây là các so sánh nội dung chi tiết và hình thức câu hỏi trong hai bài thi TOEFL và IELTS để các bạn tham khảo và phân biệt cấu trúc bài thi có sự khác biệt như thế nào? Nên chọn bài thi nào phù hợp nhất với khả năng của bạn.

Thiết kế bài thi IELTS và TOEFL

IELTS cũng được thiết kế phù hợp với môi trường học thuật khi thí sinh phải làm bài thi trên giấy và phần nói thì thí sinh được trao đổi, thảo luận với người bản ngữ, giống với một bài thi ở trường bên nước ngoài. Trong khi đó, TOEFL iBT lại vi tính hóa toàn bộ, việc đánh giá bị phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc. 

BÀI THI IELTS HAY TOEFL

Ôn luyện

Điều kiện ôn thi IELTS khá đơn giản, bạn chỉ cần sách và bút. Trong khi đó để ôn thi TOEFL iBT thì đòi hỏi cầu kỳ hơn, bạn cần sử dụng máy vi tính và phần mềm giả lập nếu muốn làm quen với dạng bài thi.

Giấy viết & Máy tính

Thi IELTS hoàn toàn trên giấy, bạn không bị phụ thuộc vào máy tính, trong khi đó với TOEFL iBT bạn bị phụ thuộc khá nhiều vào máy tính. Nếu bạn quen với việc sử dụng giấy và viết, hãy chọn IELTS, ngược lại nếu bạn thành thạo sử dụng máy tính, bạn nên chọn TOEFL.  

TOEFL và IELTS

Về thời gian

Thời gian của bài thi IELTS là 2 giờ 45 phút ngắn hơn so với bài thi TOEFL iBT 4 giờ 30 phút. Thời gian thi kéo dài phần nào cũng là trở ngại với chúng ta. Nếu bạn muốn thi một bài thi ngắn hơn tương đối, thì IELTS là lựa chọn của bạn.  

Nếu như trước đây các trường ở Mỹ chưa chấp nhận IELTS thì bây giờ họ đã chấp nhận nên có điểm IELTS bạn thoải mái xin du học ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ rất thuận tiện và đơn giản. 

TOEFL và IELTS – nên chọn bài thi nào? 

Phần Listening của bài thi IELTS và TOEFL

Ở bài thi TOEFL, bạn không được nhìn thấy câu hỏi trong khi nghe, câu hỏi chỉ hiện ra khi đã nghe xong. Trong khi đó IELTS thì bạn hoàn toàn được xem trước câu hỏi và có thể đoán được chúng ta cần nghe cái gì để tìm câu trả lời. Điều này làm cho một số học sinh không quen sẽ không làm được bài thi nghe của TOEFL.

TOEFL và IELTS

Phần thi Reading

Có 3 bài hoặc 5 bài (3 bài reading thi sẽ có 9 bài nghe, 5 bài reading thì sẽ có 6 bài nghe). Mức độ khó của câu hỏi hơn hẳn câu hỏi của IELTS, nó đòi hỏi hiểu sâu hơn, suy nghĩ logic… và nhất là các bài Reading của TOEFL có phạm vi từ vựng rộng hơn khá nhiều so với IELTS.

Phần Speaking bài thi IELTS và TOEFL

Phần thi Speaking của TOEFL có 6 phần nhỏ, trong đó có 4 kết hợp kĩ năng nghe, đọc hiểu và nói, với thời gian trình bày 45-60 giây. Nếu không làm được 1 phần nào sẽ dẫn đến không hoàn thành phần thi. Trong khi thi IELTS, thí sinh được quyền trò chuyện với giám khảo. Điều các bạn cần làm là tạo ra môi trường trò chuyện thân mật, gần gũi thoải mái, tự nhiên. Nếu có không hiểu câu hỏi, các bạn có thể khéo léo hỏi lại giám khảo mà không ảnh hưởng đến số điểm. 

Phần Writing

Writing của TOEFL và IELTS đều có 2 phần. Phần 1 của TOEFL khó hơn phần 1 của IELTS vì nó đòi hỏi thí sinh phải kết hợp cả 3 kĩ năng đọc hiểu + nghe + viết. Ngoài ra, phần viết của TOEFL, bạn phải được gõ trên máy tính. Phần 1 của IELTS viết về 1 biểu đồ, 1 bảng số liệu hay 1 quy trình cho sẵn. Phần 2 của TOEFL viết ít nhất 300 từ trong 30 phút trong khi bài viết của IELTS viết ít nhất 250 từ trong 40 phút. Qua đó có thể thấy, TOEFL đòi hỏi kết hợp các kĩ năng với nhau một cách thành thạo trong khi IELTS là các kĩ năng riêng lẻ. 

TOEFL và IELTS

Đồng hành cùng ?? ?????®  

Trên đây là một số điểm khác biệt của hai bài thi IELTS và TOEFL, hy vọng we tutor có thể giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn cho bản thân. Nếu bạn vẫn còn nhiều câu hỏi và thắc mắc với hai bài thi IETLS và TOEFL, đừng lo, hãy nhanh chóng liên hệ với ?? ?????®. Đồng hành cùng ?? ?????®, bạn sẽ có sự hỗ trợ tối đa từ lúc bắt đầu cho đến khi bạn hoàn thành được giấc mơ du học của mình.

Thông tin liên hệ:
?? ?????®
57 Nguyen Co Thach, District 2, HCM City
0368.010.088
wetutor.edu.vn
wetutor@wetutor.edu.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *