we tutor®

Các kỳ thi để du học Mỹ quan trọng cần vượt qua

  • Home / Blog / Các kỳ thi…

Các kỳ thi để du học Mỹ quan trọng cần vượt qua

Để hoàn thành ước mơ du học Mỹ thì bên cạnh các thủ tục bắt buộc như xin VISA, chứng minh tài chính, thì các kỳ thi như IELTS, TOEFL hay kỳ thi chuẩn hóa SAT và ACT là các chứng chỉ và điểm thi mà học sinh bắt buộc phải đạt được.  

Việc phải hoàn thành các chứng chỉ tiếng Anh và các kỳ thi để du học Mỹ là điều bắt buộc do chất lượng giáo dục không đồng đều giữa các trường Đại học và Cao đẳng tại Mỹ, và điểm trung bình năm cuối cấp tại các trường trung học là không đủ để đánh giá đúng năng lực của các học sinh. Vì thế, việc hoàn thành các chứng chỉ và các kỳ thi quốc tế là thước đó đánh giá chung cho các thí sinh có nguyện vọng du học. Cũng từ đó, các nhà tuyển sinh có thể có một thước đo chuẩn xác giúp phân loại từng đơn ứng tuyển của từng cá nhân một.

0 16

Bài thi đánh giá năng lực 

Ngoài các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, học sinh có mong muốn đi du học Mỹ bắt buộc phải đạt được một số điểm nhất định trong các bài kiểm tra, đánh giá năng lực, kiến thức chuẩn hóa như SAT, AP, ACT, … Những kỳ thi để du học Mỹ này cũng đóng một vai trò trong việc giúp học sinh giành được các khoản hỗ trợ tài chính/học bổng.

Kỳ thi SAT 

SAT (Scholastic Assessment Test/ Scholastic Aptitude Test) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa dùng để xét tuyển vào các trường Đai học của Mỹ. SAT được quản lý bởi tổ chức College Board của Mỹ, và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ). Là bài thi bắt buộc khi học sinh nộp đơn vào các trường đại học tại Mỹ (bên cạnh kỳ thi ACT). 

Tham khảo: Cách luyện thi SAT hiệu quả

Kỳ thi ACT 

ACT (viết tắt của American College Testing) là một kỳ thi để du học Mỹ chuẩn hóa được sử dụng đánh giá năng lực học tập của học sinh trung học và làm một trong những điều kiện tiên quyết khi xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ, do tổ chức phi lợi nhuận cùng tên – ACT tổ chức. So với SAT thì ACT được đánh giá là dễ dàng hơn với học sinh châu Á khi mà ACT đánh nặng hơn vào phần Toán và Khoa học (thường là thế mạnh của học sinh châu Á) thay vì những phần từ vựng với phạm vi rộng. Tuy nhiên thời gian gần đây thì hai kỳ thi đã có những điểm tương đồng nhiều hơn.  

học sat hay act

Kỳ thi AP  

  • AP (viết tắt của Advanced Placement) là kỳ thi để du học Mỹ dành cho học sinh bậc Phổ thông có kế hoạch vào Đại học, được tổ chức bởi College Board – đơn vị tổ chức các kỳ thi chuẩn hóa lớn như SAT, TOEFL. 
  • AP chắc chắn sẽ giúp hồ sơ ứng tuyển của học sinh nổi bật hơn. Việc tham gia vào một chương trình đào tạo nâng cao, có kế hoạch học tập rõ ràng thể hiện rằng bạn đã định hướng được con đường kế tiếp của mình. Ngoài ra, điểm AP còn được chấp nhận như tiêu chí xét tuyển đầu vào của hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên nhiều quốc gia trên thế giới.
  • AP sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí. Các môn thi AP có nội dung tương đương với các môn học đại cương của năm nhất Đại học. Vì thếc nếu bạn hoàn thành 3 – 4 môn AP ở bậc phổ thông và đạt kết quả tốt, khả năng cao bạn sẽ được miễn giảm số tín chỉ tương đương với một học kỳ năm thứ nhất tại hầu hết các trường.
  • Với những bạn có kế hoạch du học, AP sẽ giúp bạn làm quen với phương pháp học tập của bậc Đại học, làm quen với kiến thức và ngôn ngữ chuyên ngành, nâng cao khả năng ngoại ngữ… Những bước chuẩn bị này vô cùng quan trọng, quyết định phần lớn thành công của bạn trên con đường du học, cũng như đưa ra được định hướng học tập hiệu quả.
kỳ thi ap

Bài Tiểu Luận  

Trong những loại chứng chỉ, điểm thi yêu cầu từ nhà trường như điểm thi SAT/ACT, kỳ thi để du học Mỹ IETLS hay TOEFL, thì bài luận bằng tiếng Anh (Common Application) cũng rất quan trọng. Bài luận có thể thay đổi hoàn toàn quyết định được nhận học của học sinh. Là một phần của bộ hồ sơ, bài luận sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi từ hội đồng tuyển sinh để họ hiểu thêm về bạn bên cạnh những điểm số hay thành tích trên giấy tờ. 

Hội đồng tuyển sinh của những trường thuộc Ivy League từng chia sẻ, phần quan trọng và đáng nhớ nhất của một bộ hồ sơ du học Mỹ là bài luận. Họ giải thích rằng từng phần của bộ hồ sơ sẽ được xem xét kỹ lưỡng và chỉ bài luận có thể thay đổi hoàn toàn quyết định được nhận học của học sinh. May mắn thay, bài luận là thứ bạn nắm hoàn toàn quyền kiểm soát, và có thể mang lại lợi thế cho bạn từ những gợi ý sau.

Chứng chỉ Tiếng Anh (IELTS – TOEFL) 

Hiện tại có rất nhiều bài thi đánh giá và cấp chứng chỉ năng lực tiếng Anh như: IELTS, TOEFL, TOEIC, Cambridge English, Pearson Language Tests. Tuy nhiên, đối với du học bậc trung học phổ thông và đại học ở Mỹ, TOEFL và IELTS là 2 chứng chỉ phổ biến nhất và được chấp nhận tại hầu hết tất cả các trường đại học trên toàn nước Mỹ. 

Về cơ bản, TOEFL và IELTS là 2 kỳ thi để du học Mỹ đều nhằm mục đích đánh giá khả năng tiếng Anh đầu vào và đều kiểm tra 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Dưới đây là bảng tóm tắt thông tin cơ bản của hai kỳ thi IETLS và TOEFL: 

  TOEFL  IELTS 
Đơn vị tổ chức  ETS (Viện Khảo Thí Hoa Kỳ)  IDP, British Council (Hội Đồng Anh) Cambridge Assessment English 
Điểm thi  0 – 120 (điểm thi cuối là điểm tổng hợp của 4 phần thi)  0 – 9 (điểm thi cuối là điểm trung bình cộng của 4 phần thi) 
Hình thức   Trên máy tính (TOEFL iBT)  Trên giấy hoặc trên máy tính  
Thời lượng  Khoảng 4 tiếng  2 tiếng 45 phút 
Giọng đọc  Anh – Mỹ  Anh – Anh, Anh – Úc 

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

we tutor®

 0368 010 088

 wetutor@wetutor.edu.vn

 wetutor.edu.vn

 facebook.com/wetutor.edu.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *