we tutor®

Bật Mí Công Thức Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao

  • Home / Hướng Dẫn Essay Writing / Bật Mí Công…
bài luận tiếng anh

Bật Mí Công Thức Viết Bài Luận Tiếng Anh Điểm Cao

Nếu bạn đang muốn luyện viết bài luận tiếng Anh  để hỗ trợ tốt trong công việc hay học tập nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu và nên học viết như thế nào để đạt hiệu quả. Thì qua những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Các chuyên gia Anh ngữ cho biết, luyện viết tiếng Anh là kỹ năng khó nhất trong các kỹ năng, vì nó đòi hỏi người viết phải am hiểu rất nhiều yếu tố khác nhau như: từ vựng, ngữ pháp, logic,… Do đó, nếu bạn muốn học viết tiếng Anh thành thạo thì không nên vội vàng, cố nhồi nhét kiến thức. Hãy cùng we tutor theo dõi bài viết dưới đây để biết cách viết bài luận tiếng Anh điểm cao nhé!

Thiết lập dàn ý bài luận (Outline)

Đây là bước thu thập những ý tưởng quan trọng nhất của chủ đề được giao. Dựa vào chủ đề, bạn sẽ có quyết định khái quát về cách triển khai bài viết theo hướng tổng quan hoặc tập trung vào đối tượng và phân tích cụ thể.

Sau khi lên được ý tưởng bài luận tiếng Anh bạn sẽ viết dàn ý cơ bản, khái quát nhất. Để chuẩn bị dàn ý cho chủ đề bạn chỉ cần 1 tờ giấy và 1 cây bút. Trong 3 đến 5 phút bạn hãy tìm hiểu và viết tất cả những ý tưởng có thể triển khai trong bài.

cách viết bài luận tiếng anh

Nhiều người thường bỏ qua bước này vì nghĩ sẽ tốn thời gian, không cần thiết. Nhưng trong thực tế khi viết bài luận tiếng Anh, bạn phải chú trọng vào cấu trúc, từ vựng… nên thường quên đi những ý  tưởng ban đầu. Nếu không viết ra, bạn sẽ bị sót thông tin, bài luận tiếng Anh sẽ kém phần phong phú.

Chọn câu chủ đề bài luận hợp lý (Thesis Statement)

Câu chủ đề là câu ngắn gọn nhất bao quát toàn bộ nội dung của bài luận tiếng Anh. Câu chủ đề này bắt buộc phải là một câu khẳng định hoàn chỉnh, không phải câu nghi vấn hay cụm từ.

Câu chủ đề của bài luận không được lan man, tóm gọn được nội dung bài luận. Nên có yếu tố độc đáo, lôi cuốn, thể hiện tốt chủ đề bài viết.

Bạn vẫn có thể triển khai và sửa câu chủ đề sau khi viết. Nhưng chủ đề vẫn phải thống nhất với nội dung và dàn ý đã định.

Cách viết phần mở bài (Opening Paragraph)

Bài luận tiếng Anh của bạn chỉ hoàn thiện khi có đủ cả phần mở bài, thân bài và kết bài. Phần mở đầu để tạo sự thu hút với người đọc. Khơi gợi nội dung cần nói để độc giả có thể đoán được trọng tâm bài viết.

Phần mở bài thường sẽ xác định thông tin gồm: câu dẫn nhập, câu chủ đề.

3 điều không thể thiếu cho một mở đầu hoàn hảo:

  • Lôi cuốn được sự chú ý của độc giả (should catch readers attention).
  • Thể hiện câu chủ đề của bài luận (Should present the thesis statement of the essay).
  • Cho độc giả thấy một ý tưởng rõ ràng về những gì mà bài viết sẽ nói đến (Should give readers a clear idea of what the essay will cover).

Có rất nhiều cách viết mở đầu bài luận tiếng Anh, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

  • Dùng lời trích dẫn (A quote).
  • Lấy một ví dụ hay 1 câu chuyện (Example or Story).
  • Dẫn một sự kiện hoặc ý tưởng gây ngạc nhiên (Surprising Fact or Idea).
  • Dẫn một quan điểm của những người có tiếng tăm (Strong opinion or position).
  • Đặt câu hỏi (A question).

Cách viết phần thân bài của bài luận (Body Paragraph)

Mỗi ý tưởng triển khai trong phần thân bài này là một ý chính trong toàn bộ chủ đề. Nên có các từ kết nối giữa các câu và chia thành 2 đến 3 ý chính, mỗi ý chính này gồm các ý phụ để làm rõ nội dung.

 

cách viết bài luận tiếng anh

Các đoạn văn có 1 câu chủ đề (topic sentence) để củng cố cho luận đề và tốt nhất nên có một vài ví dụ minh chứng.

Hãy ước tính số lượng từ bạn định viết dựa theo yêu cầu đề bài.

Ví dụ:

Khi ban viết một bài luận tiếng Anh yêu cầu 700 từ, hãy dành ra 150 từ đầu cho mở bài và 150 chữ cho kết bài. Còn 400 từ thân bài chia thành 2, 3 ý khác nhau. Mỗi ý từ 100 đến 200 từ.

Cách viết phần kết bài của bài luận tiếng Anh (Conclusion Paragraph)

Có rất nhiều cách viết kết bài. Bạn có thể theo hướng tổng hợp ý chính trong chủ đề hoặc cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề. Phần này không cần quá dài, chỉ cần viết 3 hoặc 4 câu là đủ. Kết bài độc đáo và ấn tượng sẽ chiếm được cảm tình của người đọc. Khi viết xong phần kết luận, điều quan trọng cần làm tiếp theo là đọc lại toàn bộ bài luận. Bên cạnh việc sửa lỗi chính tả, ngữ pháp bạn cần chú ý đến câu mở đầu và câu kết, 2 phần mấu chốt của bài luận.

cách viết bài luận tiếng anh

Trên đây là những bước không thể thiếu khi viết một bài luận tiếng Anh. Hãy nhớ, cấu trúc của bài luận sẽ chỉ giúp bạn có một khung sườn để phát triển ý tưởng. Bấy nhiêu vẫn chưa đủ để bạn đạt điểm tối đa. Phần còn lại còn phụ thuộc vào cách kết hợp hài hòa những điểm quan trọng như: ngữ pháp, từ vựng, văn phong… để có thể đúc kết nên công thức viết bài luận tiếng Anh điểm cao.