we tutor®

Du học Mỹ – Nên chọn du học vào mùa Xuân hay mùa Thu? 

  • Home / Blog / Du học Mỹ…
Group Of Students Holding Flag Of Usa On The University Campus.

Du học Mỹ – Nên chọn du học vào mùa Xuân hay mùa Thu? 

Đa số các trường Đại học chính quy tại Mỹ có hai kỳ nhập học là học kỳ mùa Xuân (Spring Semester) và học kỳ mùa Thu (Fall Semester), có một số ít đại học và cao đẳng tư nhân sẽ có thêm kỳ nhập học mùa Hè (Summer Semester), tuy nhiên con số này là không nhiều. Vậy, kỳ nhập học nào tốt hơn” là câu hỏi rất được quan tâm bởi rất nhiều du học sinh Mỹ trên toàn thế giới, và nếu bạn – một học sinh du học Mỹ sinh tương lai, cũng sẽ băn khoăn đôi chút về vấn đề này. Hãy cùng we tutor điểm qua sự khác nhau cơ bản giữ hay học kỳ này nhé. 

Kỳ nhập học mùa Thu: bắt đầu vào cuối tháng 8 và kết thúc vào cuối tháng 12, trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh. 

Kỳ nhập học mùa Xuân: bắt đầu vào cuối giữa tháng 1 và kết thúc vào đầu tháng năm. 

Tỉ lệ trúng tuyển du học Mỹ

Chỉ tiêu tuyển sinh du học Mỹ của mùa thu luôn cao hơn so với mùa xuân đồng nghĩa với việc khả năng trúng tuyển của bạn nếu chọn nộp hồ sơ vào mùa thu cũng rộng mở hơn. Tất nhiên điều này không có nghĩa nếu bạn chọn nhập học vào mua xuân là hoàn toàn không có khả năng. Việc bạn cần nắm rõ yếu tố cạnh tranh của bản thân để lựa chọn thời điểm phù hợp là tương đối quan trọng. Nếu bạn thật sự tự tin vào bộ hồ sơ của mình thì kỳ mùa xuân có thể trở thành lợi thế vì với số lượng ứng viên ít hơn nên tỉ lệ chọi từ đó cũng bớt cạnh tranh hơn. 

Chương trình học du học Mỹ

Một yếu tố quan trọng khác cần quan tâm khi quyết định trường học đó là môn học, và số lượng học sinh trong mỗi lớp học tại hai kỳ. Nhiều môn học tiền đề (pre-requisite) được giảng dạy vào mùa thu, tạo nền kiến thức cơ bản cho học kỳ vào mùa xuân. Đây là điểm đáng lưu ý, vì bạn có thể sẽ bỏ lỡ một số môn học cơ bản nếu chọn nhập học vào mùa xuân. Ngoài ra, đa số học sinh nhập học vào mùa thu sẽ tạo thành từng nhóm, và dó có sự giao tiếp và tìm hiểu trước, họ sẽ dể dàng làm quen và thích nghi hơn cho học kỳ sau.  

Hỗ trợ tài chính và học bổng khi du học Mỹ

Chương trình học bổng sẽ được áp dụng trong suốt năm họcnên việc bạn nộp hồ sơ vào kỳ mùa xuân hay mùa thu không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, nếu bạn du học M bằng con đường học bổng thì sẽ phải chọn học kỳ theo sự sắp xếp của trườngNếu như đại học yêu cầu bạn nhập học vào mùa thu thì bạn sẽ phải nhập học vào mùa thu. 

Những thông tin quan trọng khác khi du học Mỹ

Cơ hội nghề nghiệp và thực tập 

Thông thường vào năm thứ hai, các sinh viên sẽ được tiếp cận với cơ hội nghề nghiệp từ các nhà tuyển dụng. Khi đó, nếu không có sự thay đổi (chẳng hạn bạn muốn xin nghỉ một học kỳ – take a semester break), thì bạn đã hoàn thành hai kỳ học nếu bạn nhập học kỳ mùa xuân, và ba kỳ học nếu bạn nhập học kỳ mùa thu. Theo đó, những ai đã trải qua ba học kỳ sẽ có nhiều cơ hội và lợi thế hơn những bạn mới hoàn thành năm học đầu tiên và hai học kỳ. 

Về việc thực tập (internship), đa số các trường đại học Mỹ đều yêu cầu sinh viên phải nhập học ít nhất 9 tháng (hai học kỳ) thì mới được phép tham gia những chương trình thực tập ở bên ngoài. Nếu bạn chọn nhập học vào mùa xuân thì khi đến đợt thực tập, thường là vào mùa hè, bạn chỉ mới hoàn thành một học kỳ. Còn nếu bạn bắt đầu chương trình học vào mua thu, thi khi đến mùa hè của năm sau, bạn đã hoàn thành 9 tháng học (tương đương 2 học kỳ) và chắc chắn đã đủ điều kiện tham gia các chương trình thực tập. 

Điều kiện thời tiết 

Nước Mỹ vào mùa xuân thì một số nơi vẫn còn tuyết rơi và mang khí hậu giá lạnh. Đặc biệt các bang ở bờ Đông (East Coast) sẽ rất lạnh, một số bạn đã quen với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam sẽ cảm thấy khó chịu. Bạn nên cân nhắc chọn nhập học vào mùa thu, thường có thời tiết đẹp nhất trong năm, để dần làm quen với khí hậu của xứ lạnh nhé. Ngoài ra, bạn có thể du học Mỹ ở các trường bờ Tâyở các bang như California hay Florida, nơi có khí hậu mát mẻ dễ chịu quanh năm. Tuy vậy, được trải nghiệm tuyết rơi cũng rất thú vị phải không nào? 

Chuyển trường và chuyển ngành 

Việc du học Mỹ cũng sẽ có phần giống khi học tập ở Việt Nam. Đương nhiên sẽ có những trường hợp cảm thấy không thích hoặc không phù hợp với ngành. Nếu bạn cảm thấy ngành đang theo học không phù hợp với bản thân, bạn hoàn toàn có thể chuyển ngành, hoặc chuyển trường. Nếu bạn chọn nhập học vào mùa thu thì sẽ có chút lợi thế, khi giấy tờ và hồ sơ cần vài tháng để được phê duyệt, vô tình rơi vào kỳ nghỉ đông nên bạn sẽ không bị mất thời gian. Ngược lại nếu là học kỳ mùa xuân, bạn sẽ mất cơ hội tham gia các chương trình thực tập vào mùa hè khi hồ sơ của bạn còn đang chờ phê duyệt. 

Sinh hoạt ngoại khóa và các hoạt động tại trường 

Vì mùa thu là thời gian bắt đầu năm học nên cũng là lúc ban giám hiệu nhà trường tổ chức những hoạt động sinh hoạt đầu năm cho tân sinh viên nhằm phổ biến các thông tin quan trọng về chương trình học, , cơ hội việc làm, luật lệ, các hoạt động câu lạc bộ, chương trình giải trí... Với một tân sinh viên như bạn thì những buổi hoạt động này vô cùng hữu ích để phổ cập kiến thức, tránh khỏi những bở ngỡ cho lần đầu đến nước Mỹ 

Nên du học vào mùa xuân hay mùa thu? 

Sau khi đã cùng điểm qua các tính chất khác biệt của hai học kỳ mùa xuân và mùa thu, chúng ta có thể thấy cả hai đều có những ưu và nhược điểm riêng, với đôi chút thuận lợi hơn của học kỳ mùa Thu. Tuy vậy, nếu bạn cảm thấy thời gian của mình phù hợp với kỳ nhập học nào thì đừng ngần ngại mà đưa ra quyết định nhé, hãy xem đó là chút thử thách để mình có thể rèn luyện bản thân trở nên tốt hơn! Hãy cân nhắc để việc du học Mỹ được đảm bảo, tiết kiệm và hiệu quả nhé!

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

we tutor®

0368 010 088

wetutor@wetutor.edu.vn

wetutor.edu.vn

facebook.com/wetutor.edu.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *