we tutor®

Du Học – Học Cách Để Trưởng Thành Và Phát Triển Tương Lai

  • Home / Blog / Du Học –…
0 6 1

Du Học – Học Cách Để Trưởng Thành Và Phát Triển Tương Lai

Du học – chắp cánh cho những ước mơ. Du học – đi và trải nghiệm thế giới bao la. Du học – đi để tiếp xúc và tiếp thu những tư tưởng mới. Từ trước đến nay, khi nhắc đến du học, đa phần trong tâm trí mỗi người đều có chung suy nghĩ sang nước quốc gia tân tiến và hiện đại hơn sẽ giúp ta nâng tầm bản thân, sẽ có lối sống “Tây” hơn “sang chảnh” hơn. Điều đó không sai, nhưng đằng sau đó, du học còn giúp ta học cách để trưởng thành. Trưởng thành từ sự cô đơn, trưởng thành nhờ việc chiến thắng chính bản thân mình…  

Du học là cách để sống tự lập 

a) Cảm giác khi du học

Ngày đặt chân đến một đất nước xa lạ, hẵng bạn sẽ cảm thấy có chút gì đó hụt hẫng. Lạ thật, mới tầm mười mấy tiếng trước thôi, trước khi đặt chân lên máy bay, bạn còn cảm thấy hào hứng, pha chút tự hào. Mình may mắn hơn rất nhiều người, được có cơ hội sinh sống và học tập ở nước ngoài. Mặc cho gia đình, bạn bè và người thân đứng phía xa vẫy tay và rơm rớm nước mắt, bạn hùng dũng kéo vali đi vào trong sân bay. Tạm biệt Việt Nam! Hành trình du học chính thức bắt đầu!

Không khí cô đơn và lạc lõng bỗng bao trùm bạn. Ba mẹ, anh chị em không còn ở bên, đám bạn chơi thân từ thời cấp 2 giờ đây đã ở xa hơn chục ngàn cây số. Tiếng mẹ đẻ đã không thể sử dụng nữa.  Bầu không khí mà bạn đang hít thở không còn là bầu không khí thân quen của 18 năm qua nữa. Bạn sẽ dần thấm thía và hiểu ra nhiều điều. Và chắc chắn, du học là cách không thể tốt hơn để trưởng thành.  

b) Thực trạng du học

Sẽ chẳng có những bữa cơm nhà ấm cúng được mẹ nấu sẵn, sẽ không còn ai “càu nhàu” bạn về việc học tập và tất nhiên mọi sinh hoạt cá nhân bạn sẽ phải tự mình làm lấy. Bạn sẽ nhanh chóng biết được rằng hóa ra việc nhà, đi chợ, nấu ăn… thật sự không dễ dàng chút nào. Không còn ai quyết định giúp bạn rằng bạn sẽ học ở đâu, chọn ngành thế nào …

Không còn những ngày ngủ nướng tới trưa, bạn sẽ phải dậy rất sớm, giữa thời tiết có khi xuống âm độ và bạn phải chạy thật nhanh để bắt kịp chuyến xe buýt để đến trường hoặc nơi làm thêm Khi bạn mệt mỏi, ấm ức hay stress vì công việc cũng sẽ chẳng có ai để than vãn hay nũng nịu mà phải tự học cách bỏ qua và đứng lên. Cuộc sống của một du học sinh nó là như thế. Tuy nhiên, đây là những trải nghiệm tuyệt vời và chính nhờ nó mà chúng ta sẽ trưởng thành hơn trong cuộc sống. 

Du học mang lại nhiều điều bổ ích

a) Biết quý trọng tình thương 

Ngày còn ở cùng ba mẹ, ta thấy ba mẹ sao mà phiền đến thế, không để ta ngủ nướng, luôn hối thúc ta học hành, đi chơi phải xin phép, về muộn một tí sẽ bị la. Anh chị em của chúng ta thì thật khó chiều, cả ngày chỉ toàn “chí chóe” với nhau. Sẽ nhanh thôi, ta sẽ nhớ họ lắm! Các bạn du học chỉ ước được thấy bóng lưng to lớn của ba chở ta đi học những buổi sớm, món ngon mẹ nấu mà ta có thể ăn cả tuần.  

Nếu trước đây khi ở cùng với ba mẹ, bạn được quan tâm, lo lắng hết mực, những lúc đau ốm bạn được dỗ dành, nũng nịu thì khi sang đây bạn sẽ nhận ra rằng bạn sẽ chẳng dám than thở nhiều thậm chí đôi khi bệnh nặng bạn cũng phải giả vờ như không có rồi uống vội vài viên thuốc cảm. Thay vì dành thời gian cho những thứ vô bổ khác bạn sẽ cố gắng dành thời gian liên lạc với gia đình nhiều hơn – những người luôn sẵn sàng chia sẻ và khiến bạn không cảm thấy cô đơn, lạc lõng. 

b) Học cách quản lý chi tiêu 

Bạn sẽ thấm thía câu nói của mẹ: “Món nào nhà không cần thì đừng mua con ạ”. Để có tiền chi tiêu cho cuộc sống, bạn phải đi làm thêm và học cách chi tiêu hợp lý. Từng đi làm thì mới biết đồng tiền do chính mình làm ra khó khăn và quý giá thế nào. Sau này khi tốt nghiệp và có một công việc ổn định, khi ngồi ở một quán ăn hay tiệm cà phê nào đó, chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy thân quen, “Ô mới mấy năm trước thôi mình còn làm những công việc như thế này mà”, và những công việc chạy bàn, phục vụ đó chỉ đem lại cho ta mức lương $8 – $10/giờ, cùng những ca làm dài bất tận.

Trở về phòng trọ vào giữa khuya cùng tấm thân mệt mỏi – chính những trải nghiệm đó sẽ giúp bạn hiểu được nỗi vất vả, gian lao mà ba mẹ phải chịu, để bạn có được những thứ như ngày hôm nay. Chưa bao giờ cuộc sống này là dễ dàng cả. Chỉ là trước đây, ba mẹ bạn đã thay bạn gánh hết những lo âu ấy thôi.  

c) Trải nghiệm đáng nhớ

Những trải nghiệm tại xứ người giúp chúng ta nhận ra tình thương và tình thân của gia đình, bạn bè nó quan trọng thế nào, rồi những sự quan tâm. Sự quan tâm, giúp đỡ dù là nhỏ nhất của bạn bè và người quen nơi xa xứ sẽ đem lại cho ta cảm giác hạnh phúc như thế nào. Thế mới nói chúng ta sẽ chỉ nhìn thấy được tình người ấm áp nhất khi một mình ở xứ người và tự mình đối chọi với tất cả. Cuộc sống du học sẽ cho bạn thấy điều đó.

Phát triển kỹ năng sống và hoàn thiện bản thân nhờ du học

Là một du học sinh bạn sẽ phải tự học cách hòa nhập ở một đất nước. Hòa nhập với nền văn hóa và ngôn ngữ hoàn toàn khác là điều rất khó khăn. Ở đây bạn có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều bạn bè đến từ nhiều quốc gia khác nhau, nói thứ tiếng khác nhau và có văn hóa hoàn toàn khác bạn. Để không cảm thấy lạc lõng, bạn sẽ phải học cách làm sao để quen được một người bạn mới. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong môi trường học tập và làm việc sau này.

Thay vì làm việc độc lập, bạn sẽ phải học cách làm việc theo nhóm. Bạn phải lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ mọi người. Dù là môi trường học đường hay chỗ làm việc. Chúng ta cũng phải học cách quản lý thời gian và phân bổ thời gian một cách hợp lý. Quan trọng nhất là việc cân bằng giữa việc học – làm – chơi – nghỉ ngơi. Những việc này giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng giao tiếp, cộng đồng và quản lý thời gian.   

Kết luận: 

Một khi vượt qua được những khó khăn nêu trên, chúng ta sẽ trưởng thành vượt bậc! Và dù cho có chọn quay về nước lập nghiệp, hay quyết định sinh sống tại nước ngoài, những trải nghiệm từ giai đoạn du học sẽ là tài sản quý giá cho chúng ta trên bước đường tương lai sau khi tốt nghiệp.  

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

we tutor®

0368 010 088

wetutor@wetutor.edu.vn

wetutor.edu.vn

facebook.com/wetutor.edu.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *