we tutor®

Lựa chọn giữa học IELTS và TOEFL – Nên thi bài thi nào? 

  • Home / Blog / Lựa chọn giữa học IELTS và TOEFL – Nên thi bài thi nào? 

Lựa chọn giữa học IELTS và TOEFL – Nên thi bài thi nào? 

Trước đây, các trường đại học Mỹ chỉ chấp nhận điểm thi TOEFL làm thước đo đánh giá khả năng của học sinh và xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên hiện nay, bài thi IELTS cũng đã được chấp nhận rộng rãi tại Mỹ. Đây đều là hai kỳ thi tiếng Anh rất phổ biến để chứng minh khả năng ngoại ngữ của thí sinh, được chấp nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Anh, New Zealand… Học IELTS và TOEFL sẽ có gì khác nhau? Nội dung từng bài thi như thế nào? Các trường có thích bài thi nào hơn không? Bài nào bạn sẽ có được điểm số cao hơn?

Hãy cùng we tutor tìm hiểu qua bài viết này để đưa ra được quyết định lựa chọn giữa học IELTS và TOEFL nhé. Nếu ở các bài trước, we tutor đã giới thiệu đến các bạn thông tin chi tiết về hai kỳ thi IETLS và TOEFL, thì ở bài này, chúng ta hãy cùng xem qua các tiêu chí giữa hai kỳ thi, để xem kỳ thi nào là lựa chọn đúng đắn với bản thân nhé.

Trường đại học mà bạn học lựa chọn giữa học IELTS và TOEFL? 

Đây là yếu tố quan trọng nhất, lựa chọn kỳ thi mà trường bạn ưa thích luôn là lựa chọn sáng suốt, giúp cho hồ sơ của bạn có xác suất được chấp nhận cao hơn. Tổng thể thì cả học IELTS và TOEFL được chấp nhận rộng rãi tại các trường đại học và cao học trên toàn thế giới.

TOEFL thường được chấp nhận bởi các trường Mỹ, trong khi IELTS thường được chấp nhận ở các nước Châu Âu và Úc, New Zealand…, nhưng hiện nay đã có có nhiều trường chấp nhận điểm cả hai bài thi. Tuy nhiên, một số trường có thể chỉ thích một bài kiểm tra, vì vậy bạn cũng nên kiểm tra trước.

Về tổng quan, đa số các trường Mỹ được khảo sát nói rằng họ thích điểm TOEFL hơn. Cả TOEFL và IELTS đều giúp thí sinh tra cứu được những trường chấp nhận điểm số của họ, bạn có thể tham khảo thêm các trường chấp nhận điểm IELTS tại đây, và các trường chấp nhận điểm TOEFL tại đây.

Các điểm khác nhau của học IETLS và TOEFL 

Cả hai kỳ thi IELTS và TOEFL đều kiểm tra năng lực tiếng Anh qua các lĩnh vực chính (Nghe, Viết, Đọc, Nói). Tuy nhiên, các phần thi không giống hệt nhau. Dưới đây là các sự khác biệt quan trọng nhất giữa học IELTS và TOEFL. Khi đọc, hãy nghĩ xem liệu một bài thi có phù hợp hơn với điểm mạnh của bạn hay không:

Trắc Nghiệm và Trả lời ngắn:   

Điểm khác biệt chính giữa hai bài thi là, đối với phần Reading và Listening, ở bài thi IELTS, bạn sẽ phải viết câu trả lời của riêng mình cho nhiều câu hỏi. Trong khi ở bài thi TOEFL, đề bài sẽ đưa sẵn cho bạn câu trả lời. Toàn bộ câu hỏi TOEFL không phải là trắc nghiệm (đa phần), và nếu không phải, bạn sẽ phải tự viết câu trả lời.

Ví dụ, cả hai bài đều yêu cầu bạn viết đúng trình tự sự việc của một sự kiện hay quá trình. Trong TOEFL, các bước đã được đưa ra sẵn và bạn chỉ cần sắp xếp. Trong IELTS, bạn sẽ phải tự viết các bước và sắp xếp. Nếu thích trắc nghiệm và các câu hỏi chỉ cần chọn một trong các đáp án cho trước, có thể bạn sẽ hợp với TOEFL hơn là IETLS.  

Làm trên giấy và làm trên máy tính có gì khác ở học IELTS và TOEFL 

Hầu hết mọi người thi TOEFL sẽ làm trên máy tính. Bạn được phép ghi chú trên giấy, nhưng tất cả các câu trả lời chính thức sẽ được gửi trên máy tính. IELTS, mặt khác, sẽ thi trên máy tính hoặc bằng giấy và bút chì (tùy theo lựa chọn) tại các địa điểm thi.

Nếu bạn gõ nhanh hơn viết, có chữ viết tay không dễ đọc lắm và thích máy tính hơn kiểm tra giấy, bạn có thể thích TOEFL. Nếu bạn thích viết câu trả lời, cảm thấy khó chịu hơn với các bài kiểm tra dựa trên máy tính và không quen thuộc với việc gõ phím, bạn có thể thấy IELTS sẽ dễ hơn.

LÀM TRÊN GIẤY VÀ MÁY TÍNH

Khác biệt ở học IELTS và TOEFL tại phần Đọc Hiểu (Reading) 

Phần Reading của cả học IELTS và TOEFL có nhiều đoạn, mỗi phần theo sau là một loạt các câu hỏi. Tuy nhiên, hai bài kiểm tra sử dụng các loại văn bản khác nhau. IELTS sử dụng các văn bản học thuật cũng như các đoạn từ báo và tạp chí.

TOEFL chỉ sử dụng các tài liệu học thuật, có nghĩa là các đoạn đọc của nó thường có vốn từ vựng và các khái niệm khó hiểu hơn. Nếu không tự tin với kỹ năng đọc tiếng Anh của mình, bạn có thể thấy phần IELTS Reading dễ hơn.

Phần thi Giao Tiếp (Speaking): Trên máy và Trực Tiếp 

Trong TOEFL, phần Speaking, giống như tất cả các phần khác của bài kiểm tra, được thực hiện trên máy tính. Bạn sẽ nghe thấy các câu hỏi được thu âm lại và nói vào micro để trả lời. Với IELTS, bạn sẽ có một cuộc trò chuyện với một người thật.

Đây là một trong những khác biệt lớn nhất giữa học  IELTS và TOEFL, và đây là một điểm quan trọng cần xem xét. Một số người sẽ thấy nói chuyện với người thật áp lực và thích TOEFL hơn, trong khi những người khác thấy dễ dàng và tự nhiên hơn, thay vì nói vào máy thu âm trong vài phút. Ngoài ra, Speaking của TOEFL luôn là phần thứ ba của kỳ thi, trong khi, với IELTS, bạn có thể làm phần thi Speaking trước một tuần hoặc sau các phần còn lại của bài kiểm tra.

SPEAKING

Độ dài của bài Tự luận (Writing) 

Cả hai bài thi đều yêu cầu bạn viết hai bài tiểu luận cho phần Writing. Tuy nhiên, IELTS cho bạn 60 phút để viết 400 từ, trong khi TOEFL chỉ chỉ cho bạn 50 phút nhưng khuyến khích viết khoảng 500 từ. Đối với cả hai bài kiểm tra, bạn vẫn có thể gửi bài tiểu luận của mình ngay cả khi chúng không đáp ứng được số lượng từ ấy, nhưng có thể bạn sẽ mất điểm. Nếu có vấn đề với việc viết bằng tiếng Anh, có lẽ phần Writing của IELTS sẽ dễ hơn với bạn.

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

we tutor®

 0368 010 088

 wetutor@wetutor.edu.vn

 wetutor.edu.vn

 facebook.com/wetutor.edu.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *