we tutor®

Học trực tuyến năm 2021 – Xu thế của hiện tại và tương lai 

  • Home / Blog / Học trực tuyến năm 2021 –…

Học trực tuyến năm 2021 – Xu thế của hiện tại và tương lai 

Trong nhịp sống hiện đại, con người ngày càng có nhu cầu sử dụng công nghệ để áp dụng vào các phương thức học tập, bổ sung và thay thế cho phương pháp học truyền thống. Ban đầu được áp dụng tại bậc Đại học, giáo dục trực tuyến ngày càng được đưa vào sử dụng nhiều hơn ở các cấp bậc thấp hơn như Trung học phổ thông, Tiểu học… Các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản… ngày càng ưa chuộng phương thức học trực tuyến này. Không nằm ngoài quy luật chung đó, tại Việt Nam, hình thức học tập này ngày càng được ưu chuộng bởi sự hiệu quả và thuận tiện của nó.

Học trực tuyến và lịch sử lâu đời

Tại Việt Nam, có thể khái niệm học trực tuyến vẫn còn tương đối mới lạ, và chỉ mới được áp dụng vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, trên thế giới thì phương pháp học trực tuyến (E-Learning) thật ra đã có từ rất lâu. Bắt đầu từ năm 1986, khi mà khóa học trực tuyến đầu tiên được trường Đại học John F. Kennedy ở California, Mỹ đề xuất và áp dụng, nó đã phát triển theo cấp số nhân và được sử dụng ngày càng rộng rãi. Ngày nay, một phần ba trong tổng số 21 triệu sinh viên đăng ký học tập ở Mỹ đang tham gia học trực tuyến bán phần, hoặc toàn phần.

Một nghiên cứu kéo dài 11 năm được tiến hành bởi tổ chức Babson Survey Research Group đã cho thấy có trên 7 triệu sinh viên đăng ký tham gia học trực tuyến vào năm học 2015. Học trực tuyến năm 2021 sẽ có gì mới? Vậy, phương pháp học trực tuyến có những ưu điểm (và nhược điểm) so với phương pháp học truyền thống mà lại được thế giới quan tâm và ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng ?? ?????® điểm qua một vài điểm tiêu biểu của cả hai phương pháp học này nhé.

lịch sử học trực tuyến

So sánh giữa học trực tuyến và phương pháp truyền thống 

Học trực tuyến (E-Learning) 

Học truyền thống 

-Tiết kiệm và linh hoạt về thời gian 

 

-Kiểm soát được tình hình học nhanh chóng thông qua các phần mềm đánh giá, đưa ra những biện pháp hỗ trợ theo từng học viên hiệu quả

-Tiện lợi trong việc lưu trữ các bài học, khóa học. Có thể nhanh chóng tìm và xem lại các tài liệu cũ 

 

-Các bài giảng, bài tập, bài kiểm tra được kiểm soát bởi hệ thống máy tính, phong phú từ đơn giản đến nâng cao 

 

-Mỗi học viên chủ động trong việc cách học và tốc độ học sao cho phù hợp với bản thân 

 

-Cung cấp các kênh tương tác giửa giáo viên và học viên, giữa học viên và học viên. 

-Nâng cao hiệu quả học tập của từng học viên 

 

-Dễ dàng tiếp cận cả về không gian và thời gian 

 

-Bó buộc trong một khoảng thời gian nhất định 

-Giới hạn về số lượng và không gian học 

-Đánh giá khả năng học tập thông qua các bài kiểm tra 

 

-Giáo viên giảng dạy theo giáo án và công cụ lưu trữ thông tin của học sinh là ghi chép 

 

-Tài liệu học tập bao gồm: sách giáo khoa, sách tham khảo và vở ghi chép 

 

-Chương trình và tốc độ học được giáo viên biên soạn, theo chương trình chuẩn từ Bộ Giáo Dục & Đào Tạo 

 

-Trong một tiết học, sự tương tác giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với học sinh là không cao 

 

-Sự tiếp cận dựa vào thời gian và địa điểm 

 

học trực tuyến năm 2020

0 9 2

Học trực tuyến và tiệc ích trong mùa dịch 

a) Dịch bệnh và sự cần thiết của học trực tuyến năm 2021

Với sự bùng phát của dịch bệnh Covid, rất nhiều trường đại học, trung học và các cấp bậc học thấp hơn đã và đang cung cấp khoá học trực tuyến cho học sinh, sinh viên trên toàn thế giới. Hình thức học tập trực tuyến cũng góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường, bởi sinh viên không cần di chuyển tới trường học hay sử dụng giáo trình bằng giấy. Hơn hết là việc học trực tuyến sẽ làm giảm thiểu khả năng lây lan của dịch bệnh xuống mức thấp nhất, do hạn chế được sự tiếp xúc giữa người với người. 

b) Hình thức học trực tuyến

Học trực tuyến theo hình thức phát trực tiếp (live-stream) trên các nền tảng phát video trực tuyến như Zoom, Skype, Facebook hay các chương trình chuyên biệt của từng trường học, là một trong những công nghệ phổ biến nhất được sử dụng để mô phỏng môi trường giảng dạy trong thế giới thực. Bạn sẽ có cơ hội tương tác với giảng viên và các sinh viên khác, cũng như trao đổi và đưa ra phản hồi, ý kiến trong quá trình học tập. Ngoài ra, giảng viên có thể sử dụng những phần mềm để tạo nên những bài kiểm tra nhỏ, kiểm tra dài (quiz, test) trực tuyến để đánh giá kiến thức của sinh viên ngay trong quá trình giảng dạy, giúp giảng viên đánh giá về mức độ hiểu bài của sinh viên.  

c) Lựa chọn học trực tuyến

Lựa chọn học trực tuyến trở nên rất hữu ích cho các trường học, từ đại học đến trung học, giúp ích rất nhiều cho học sinh và sinh viên trước sự gián đoạn của việc giảng dạy truyền thống. Điều này giúp các trường đại học có thể tiếp tục hướng dẫn và cung cấp các khóa học tới sinh viên, và sinh viên có thể tiếp tục quá trình học tập của mình. Dịch bệnh Covid-19 chính là ví dụ rõ nét nhất, khi các tổ chức giáo dục đều đã nhanh chóng thích ứng với hoàn cảnh và điều chỉnh sang hình thức giảng dạy trực tuyến toàn thời gian, thay vì gián đoạn việc học nếu tiếp tục sử dụng phương pháp học truyền thống. Học trực tuyến năm 2021 cùng những lựa chọn hữu ích.

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

we tutor®

 0368 010 088

 wetutor@wetutor.edu.vn

 wetutor.edu.vn

 facebook.com/wetutor.edu.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *