we tutor®

Sự khác nhau giữa SAT & ACT – Nên tham khảo

  • Home / Blog / Sự khác nhau…
khau nhau giua sat & act

Sự khác nhau giữa SAT & ACT – Nên tham khảo

SAT (Scholastic Assessment Test) và ACT (American College Testing) đều là hai kỳ thi chuẩn hóa được chấp nhận tại tất cả các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ. Cả hai bài thi ACT và SAT đều đánh giá hiểu biết của thí sinh về những kỹ năng học tập như Đọc, Nghe, Viết và Toán học. Khi đăng ký thi ACT hoặc SAT, thí sinh đều có quyền lựa chọn có làm bài thi viết hay không và tất cả các câu trả lời sai đều không bị trừ điểm. 

Hàng năm, có hàng triệu thí sinh đăng ký và tham gia cả hai kỳ thi. Trước đây tồn tại quan điểm rằng các du học sinh ở bờ Đông thường chọn thi SAT, và các thí sinh bờ Tây lại chọn kỳ thi ACT. Tuy nhiên gần đây sự phân chia về địa lý này hầu như không còn. Vậy đâu là điểm khác nhau giữa SAT & ACT? Chúng ta hãy cùng điểm qua một số khác biệt, từ đó có thể nắm rõ thông tin và đưa ra những lựa chọn phù hợp nhé. 

khau nhau giua sat & act

Thời gian khác nhau giữa SAT & ACT 

Bài thi ACT kéo dài 2 giờ 55 phút chưa bao gồm luận văn và 3 giờ 35 phút nếu bao gồm luận văn.  

Bài thi SAT kéo dài 3 giờ chưa bao gồm luận văn và 3 giờ 50 phút nếu bao gồm luận văn. 

 Cấu trúc bài thi (Chưa kể thời gian điền thông tin, hướng dẫn và nghỉ giải lao), bao gồm: 

Phần thi  ACT  SAT 
Tiếng Anh (ACT); Ngôn ngữ viết (SAT)  45 phút 

75 câu hỏi 

35 phút 

44 câu hỏi 

Toán  60 phút 

60 câu hỏi 

80 phút 

58 câu hỏi 

Đọc  35 phút 

40 câu hỏi 

Không áp dụng 

 

Khoa học  35 phút 

40 câu hỏi 

Không áp dụng 
Luận văn (Tùy chọn)  40 phút 

1 essay 

50 phút 

1 essay 

 

Một buổi thi ACT hoặc SAT sẽ kéo dài khoảng 4-5 giờ nên các thí sinh nên chuẩn bị nước cùng ít đồ ăn vặt, đảm bảo luôn giữ tinh thần tỉnh táo và tránh mệt mỏi trong khoảng thời gian thi khá dài. 

Phần thi Tiếng Anh khác nhau giữa SAT & ACT

Hai phần thi này của SAT và ACT có những điểm tương đồng dễ nhận ra. Cả hai phần thi đều đòi hỏi khả năng đọc và viết tiếng Anh thông thạo (phần thi New SAT mang chiều hướng về cảm nhận, với cách dùng từ khó hơn đôi chút). Tuy vậy, cũng có một số khác biệt cần lưu ý của hai phần thi này. Về khả năng đọc hiểu: Tất cả các đoạn văn của ACT môn Tiếng Anh đều tương đối dễ (tương ứng với trình độ lớp 9). Đoạn văn trong phần Viết & Ngôn ngữ của SAT lại có độ khó đa dạng, tương ứng với trình độ đầu bậc trung học phổ thông cho đến đầu bậc đại học. Đây là sự khác nhau giữa SAT & ACT cần được lưu ý.

Phần Toán Học  

SAT gần đây đã nâng cấp độ khó phần thi Toán, thí sinh sẽ phải giải các bài toán về nâng cao và lượng giá. Tuy nhiên, con số này nhìn chung vẫn ít hơn số lượng toán nâng cao và lượng giác của bài thi ACT. Các bạn đừng quá lo lắng dù bài thi được nâng cấp về độ khó, vì tính đến thời điểm hiện tại, phần thi lượng giác không khác nhau giữa SAT & ACT. Chúng đều ở mức căn bản, không quá khó đến mức chỉ có học sinh giỏi mới làm được. Các câu hỏi trong phần Toán của ACT đều là câu hỏi trắc nghiệm. Mặt khác, 80% các câu hỏi trong phần Toán của SAT là trắc nghiệm, 20% còn lại là tự luận và giải toán theo đề bài.  

sat math

Phần Đọc hiểu 

Có thể bạn sẽ nhận thấy phần Đọc hiểu của 2 bài thi tương đối giống nhauTuy nhiên hai phần thi này cũng có những điểm khác biệt cần lưu ý:  

  • Bài thi ACT: có 4 đoạn đọc hiểu (700 – 900 từ) 
  • Bài thi SAT: có 5 đoạn đọc hiểu (500 – 750 từ) 

Cả hai bài thi đều có 1 cặp đoạn văn để so sánh nhưng vẫn tính là một đoạn riêng biệtĐộ khó của các bài đọc ACT tương đối cơ bản (trình độ tương đương lớp 10 hoặc 11). Đối với SAT, mức độ này trả dài từ lớp 9 đến những năm đầu bậc Đại học. 

Phần thi Khoa học 

Phần thi Khoa học chỉ có trong bài thi ACT, không có phần nào tương tự như vậy ở bài SAT. Thí sinh sẽ gặp phải một số câu hỏi yêu cầu các kiến thức bên ngoài. Tuy nhiên, hầu hết các câu hỏi đều liên quan tới khả năng đọc bảng dữ liệu và đồ thị, giả định các tình huống khoa học hoặc đánh giá các giả thuyết khoa học. Mặc dù SAT không có phần thi Khoa học riêng rẽ; bài thi New SAT cũng chú trọng hơn vào việc diễn giải các bảng dữ liêụ và đồ thị trong tất cả các phần thi. Có thể nói rằng điều này tương ứng với phần thi Khoa học của ACT. Khả năng diễn giải dữ liệu sẽ hỗ trợ bạn trong cả 2 bài thi. 

act science

Bài luận khác nhau giữa SAT & ACT

Đối với bài thi ACT: 3 quan điểm khác nhau về một vấn đề gây tranh luận sẽ được đưa ra. Bạn sẽ được yêu cầu phân tích chúng và đưa ra quan điểm của riêng bạn. Những ai có khả năng tranh luận hoặc đưa ra các ví dụ chứng minh luận điểm tức thì sẽ phù hợp với bài luận của ACT.  

Đối với bài thi SAT: bạn sẽ được yêu cầu đọc một đoạn văn dài 650 – 700 từSau đó, bạn sẽ viết một bài luận giải thích cách tác giả xây dựng quan điểm của mình trong đoạn văn. Điểm khác biệt ở đây là SAT không quan tâm đến ý kiến cá nhân cũng như luận điểm của bạn; mục tiêu của phần thi này là phân tích luận điểm được nêu trong đoạn văn cho sẵn. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn có khả năng phân tích các bài đọc tốt, bài luận của SAT sẽ phù hợp với bạn hơn. 

Qua các tiêu chi đánh giá về sự khác biệt của cả hai kỳ thi, các bạn học sinh phần nào đã nắm được sự khác nhau giữa SAT & ACT. Chúng ta có thể bắt đầu lên kế hoạch và xâu dựng một phương pháp khoa học để có thể hoàn thành hài kỳ thi này một cách tốt nhất nhé. Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn và thắc mắc, xin hay liên hệ với we tutor® để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trên bước đường du học. 

Lựa chọn bài thi SAT hay ACT qua E-Learning Platform

Qua các tiêu chí đánh giá về sự khác biệt của cả hai kỳ thi, học sinh phần nào đã nắm được sự khác nhau giữa SAT & ACT. Tuy nhiên, để biết được mình phù hợp với bài thi nào một cách khoa học nhất, học sinh có thể chọn làm bài kiểm tra đầu vào ngắn (diagnostic test) trên E-learning Platform của we tutor® hoàn toàn miễn phí: https://elearning.wetutor.edu.vn/course/sat-vs-act

Hệ thống AI trên E-learning Platform sẽ so sánh và phân tích dữ liệu làm bài của học sinh để đưa ra gợi ý bài thi phù hợp. Đây là phương pháp khoa học và hiệu quả nhất.

Đừng chần chừ và bỏ lỡ mất thời gian ôn luyện quý báu. Đăng ký tìm hiểu và trải nghiệm học với công nghệ luyện thi SAT cao cấp E-learning Platform ngay hôm nay, hoặc cho chúng tôi biết những băn khoăn của bạn để chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp và hỗ trợ bạn trên con đường chinh phục điểm SAT/ACT.

Đăng kí học ngay MIỄN PHÍhttps://wetutor.edu.vn/freesatact/

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

we tutor®

 0368 010 088

 wetutor@wetutor.edu.vn

 wetutor.edu.vn

 facebook.com/wetutor.edu.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *