we tutor®

Luyện tập kỹ năng Nghe hiệu quả khi thi IELTS

  • Home / Luyện Thi IELTS/TOEFL iBT / Luyện tập kỹ…
Luyện tập kỹ năng nghe

Luyện tập kỹ năng Nghe hiệu quả khi thi IELTS

Kỳ thi IELTS luôn là một thử thách khó nhằn, nhưng lại là thử thách mà bạn phải vượt qua nếu bạn có mong muốn được đi du học. Đặc biệt, với những bạn đang mơ ước được theo học tại các trường đại học top đầu tại Mỹ, hay các trường đại học thuộc nhóm Ivy League, thì điều đó càng khó khăn, vì để trúng tuyển, bạn cần đạt tối thiểu 7.0 điểm IELTS.

Kỹ năng Nghe (Listening) tuy không được đánh giá là kỹ năng khó nhất, lại chính là phần thi mà bạn nên cẩn trọng nếu không muốn đánh rơi những điểm số quý giá. Hãy cùng we tutor xem qua bài viết dưới đây để biết làm thế nào nâng cao kỹ năng Listening của mình nhé.

Tạo thói quen nghe tiếng Anh hàng ngày

Nếu muốn luyện tập kỹ năng nghe hiệu quả, bạn phải nghe tiếng Anh hàng ngày, nhiều người hay gọi đây là phương pháp “đắm chìm” trong tiếng Anh đó. Để thực hiện phương pháp này thì rất đơn giản, hãy kết hợp việc nghe tiếng Anh vào những hoạt động hàng ngày của bạn.

Hàng ngày bạn sẽ có những công việc nhất định, làm vào những khung giờ nhất định, lúc đấy hãy tranh thủ để nghe tiếng Anh nhé. Ví dụ như khi thức dậy, bạn sẽ đánh răng rửa mặt rồi ăn sáng. Vậy tại sao không bật một audio tiếng Anh lên rồi nghe trong lúc bạn làm những hoạt động đơn giản đấy? Bạn còn có thể tận dụng thời gian để tranh thủ nghe tiếng Anh khi rửa bát, ngồi chờ bạn, đi xe buýt, khi đi bộ,… Hãy quan sát thói quen hàng ngày của mình và nghe tiếng Anh bất cứ khi nào có thể nhé.

Luyện cách phát âm

Listening và Speaking là 2 kỹ năng liên quan mật thiết đến nhau. Đôi khi chúng ta nghe được, nhưng không hiểu người khác nói từ gì. Nguyên nhân chính là do cách phát âm của mình sai từ đầu, nên khi nghe cách phát âm đúng thì chúng ta lại không hiểu. Để luyện cách phát âm thì đơn giản các bạn chỉ cần lên tra từ điển, nghe lại cách phát âm rồi bắt chước theo thôi. Có 2 loại từ điển phổ biến hiện nay đó là Từ điển OxfordTừ điển Cambridge.

Ngoài ra, để việc học phát âm thú vị hơn và để hiểu hơn về ngữ cảnh sử dụng từ, các bạn có thể lên trang Youlish. Các bạn chỉ cần gõ từ các bạn muốn nghe vào ô tìm kiếm, click chuột vào ‘Say it’ và một loạt các trích đoạn từ các clip trên Youtube bao gồm từ đấy sẽ xuất hiện. Điểm hay ho ở đây là bạn có thể lựa chọn để nghe tất cả các accent (giọng nói – bao gồm cả Anh, Mỹ, Úc).

Ghi – Chép chính tả (Dictation)

Đây là một trong những phương pháp giúp bạn lên trình nghe hiệu quả nhất. Tuy nhiên, có một thách thức đặt ra khi thực hiện phương pháp này, đó là bạn phải cực kỳ tập trung và kiên nhẫn.

Nghe – chép chính tả là bạn sẽ nghe ghi âm, sau đấy chép lại chính xác những gì mà mình nghe được xuống vở. Nghe qua thì có vẻ rất đơn giản, nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì dễ bị nản lắm các bạn. Vì một đoạn ghi âm (audio) dài 2-3 phút thôi cũng có khi ngốn của bạn 30 phút để chép lại. Nhưng hiệu quả đem lại thì sẽ tương xứng với công sức bạn bỏ ra đó! Làm dictation thường xuyên sẽ luyện cho bạn cách nghe kỹ, nghe rõ các phát âm và nghe được các từ khó. Do vậy sau khi luyện Ghi – Chép chăm chỉ, bạn sẽ thấy khả năng nghe IELTS của mình được cải thiện rõ rệt đấy!

Cách tận dụng đề Listening

Có một sai lầm nhiều bạn mắc phải, đấy là cày đề rất chăm chỉ, làm nhiều test nhưng mãi vẫn thấy mình không khá lên được. Đó là do bạn chưa tận dụng được đề, và chưa thực sự hiểu rõ lỗi sai của bản thân.

Sau khi hoàn thành một đề Listening (hoặc là một Section), check đáp án xong, bạn đừng gập đề lại vội, mà hãy:

  • Vừa nghe lại lần thứ hai vừa xem Transcript.
  • Xem kỹ xem lỗi sai của mình ở đâu (do nghe không hiểu, không biết từ hay thiếu ending sound,…). Ghi lại lỗi sai của mình để lần sau khắc phục.
  • Note lại cách paraphrase giữa đề bài và bài nghe (đặc biệt chú ý các dạng như Multiple Choice, Note completion trong section 4)
  • Note lại các từ mới. Lên tra từ điển, tra nghĩa rồi cả cách phát âm. Phát âm lại theo cho chuẩn mới thôi.
  • Kết thúc lượt nghe thứ 2, đóng transcript lại, tự nghe lần 3. Nếu nghe hiểu hết thì tiếp tục chuyển sang Section tiếp theo, còn nếu chưa hiểu chỗ nào thì lại tiếp tục nghe lần thứ tư.

Vậy đó, một đề Listening mà mình phân tích kỹ, hiểu sâu như thế kia thì dần dần sẽ thấy bản thân tiến bộ từ lúc nào không hay. Trên đây là các cách để luyện kỹ năng nghe hiệu quả, we tutor hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong hành trình chinh phục kỳ thi IELTS nhé.