we tutor®

Luyện thi IELTS từ 5.0 – 7.0 có thật sự khó khăn ?

  • Home / Luyện Thi IELTS/TOEFL iBT / Luyện thi IELTS…

Luyện thi IELTS từ 5.0 – 7.0 có thật sự khó khăn ?

Luyện thi IELTS luôn là một thử thách khó nhằn, nhưng lại là thử thách mà bạn phải vượt qua nếu bạn có mong muốn được đi du học. Đặc biệt, với những bạn đang mơ ước được theo học tại các trường đại học top đầu tại Mỹ, hay các trường đại học thuộc nhóm Ivy League, thì điều đó càng khó khăn, vì để trúng tuyển, bạn cần đạt tối thiểu 7.0 điểm IELTS.

Bản thân người viết cũng từng phải “khổ sở” khi kết quả thi IELTS không được như ý, và mục tiêu đạt được 7.0 IELTS tưởng chừng như là “ điệp vụ bất khả thi”, khi các lần thi thử cho kết quả từ 5.0 – 5.5. Tuy vậy, sau những nỗ lực và có phương pháp luyện thi hợp lý thì việc luyện thi IELTS để đạt được target là không quá khó khăn

Quá trình luyện thi IELTS 

Listening (Phần Nghe) 

Lúc đầu là làm bài theo trình tự: nghe trọn bài lần 1, sau đó nghe thêm lần 2 để kiểm tra lại câu trả lời, và so sánh đáp án, cuối cùng nghe lần 3 và đọc Tape-scripts. Một lượt nghe như vậy tiêu tốn khoảng 1 giờ đồng hồ, các bạn có thể nghe nhanh hơn hoặc nghe lâu hơn tùy vào lựa chọn của bản thân và khả năng nhé. Một vài mẹo nhỏ để luyện khả năng nghe mà mình ưa thích áp dụng: nghe thật nhiều các bản nhạc, xem các đoạn clip, đoạn phim trên Youtube hoặc bất kỳ đâu. Bắt đầu với việc mở subtitle (phụ đề), khi quen dần thi bạn hãy tắt hẳn phụ đề đi và thử nghe trọn bài hát/đoạn phim mà không cần mở phụ đề nhé. 

Reading (Phần Đọc) 

Kỹ năng phần Reading này thì mình chỉ có lời khuên là “làm nhiều quen tay”. Ban đầu mình chỉ làm quen từ từ, khoảng 25-30 câu là tạm nghỉ. Đây vốn là cuộc chiến về từ vựng nên bạn càng biết nhiều thì càng thuận lợi khi làm bài. Các kỹ năn đọc lướt (Scan và skim) chỉ thực sự hiệu quả khi mà vốn từ vựng của bạn ổn. Cho nên việc học thuộc và làm quen các từ vựng mới (lẫn cũ) là vô cùng quan trọng các bạn nhé. Khi đã quen với cường độ, hãy tăng dần lên khối lượng 30-35 câu.

Các bạn cũng nên chịu khó tìm mua và giải các bài Reading của các cuốn sách hay về luyện thi IELTS như: Reading Strategies for the IELTS Test (Cambridge); Get Ready for IELTS: Reading (Collins); Trọn bộ IELTS Practice Test Plus 1, 2 và 3… Nuốt trọn được giáo trình của các cuốn này thì bạn cũng đã rất sẵn sàng cho phần thi Reading rồi đấy.

Luyện thi IELTS ở phần Writing (Phần Viết) 

Cứ làm nguyên kiến thức hướng dẫn học là mọi thứ sẽ tốt lên. Hãy tham khảo các bài văn mẫu. Thông qua việc đọc các bài mẫu, chúng ta không chỉ học được các cách dùng từ và ngữ pháo tự nhiên mà còn tham khảo được một vài ý tưởng hay để áp dụng cho bài viết. Hãy biến các ý tưởng của giám khảo thành của mình bằng cách tìm một lối diễn đạt mới và hành văn theo phong cách của riêng mình. Bạn có thể tham khảo các tài liệu sau: IELTS Advantage Writing Skills hoặc các tài liệu cho phần Writing của Simon. 

Speaking (Phần Nói) 

Lời khuyên của bản thân mình cho bài thi nói không nằm ngoài 2 chữ: luyện tập. Có nhiều cách để chúng ta luyện nói. Bạn có thể tự nói trước gương, luyện nói với bạn bè hoặc thầy cô. Mình thì có một phương pháp mà mình tình cờ biết đến trên mạng, đó là “shadowing-speech”, gọi nôm na là lặp câu. Rất đơn giản, bạn chỉ cần mở một đoạn hội thoại của bất kỳ người bản xứ nào, nghe từ 2-3 câu, bấm dừng, và lặp lại câu họ vừa nói. Bằng cách này, bạn có thể làm được khá nhiều thứ đấy, nào là luyện kỹ năng nghe, học được thêm nhiều từ vựng mới, luyện khả năng phát âm và nói trôi chảy hơn.  

Hãy bắt đầu và luyện thi IELTS thành công!

Tham khảo thêm: So sánh bài thi IETLS và TOEFL 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *