we tutor®

Luyện thi TOEFL cho người mới bắt đầu – Nên chuẩn bị thế nào?

  • Home / Blog / Luyện thi TOEFL…

Luyện thi TOEFL cho người mới bắt đầu – Nên chuẩn bị thế nào?

Điểm TOEFL được quy định là một trong những yêu cầu cơ bản để xét duyệt cho học viên nước ngoài vào học tại hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Mĩ. Đặc biệt các trường đại học danh tiếng hay các trường trong nhóm Ivy League đều yêu cầu điểm TOEFL khá cao (từ 100 trở lên cho bài thi TOEFL iBT). Sở hữu một điểm số cao cho kỳ thi TOEFL sẽ mở ra nhiều lựa chọn cho bạn trong việc chọn được ngôi trường mơ ước.  Vậy, việc luyện thi TOEFL sẽ như thế nào ?

Có bao nhiêu loại kỳ thi TOEFL? 

Trước tiên, bạn phải biết rằng, dựa vào hình thức thi thì có ba loại bài TOEFL: 

TOEFL iBT:

Đây là dạng bài thi Toefl thế hệ mới với hình thức thi trên Internet và phổ biến nhất hiện nay. Bài thi kéo dài trong 4 tiếng với 4 kỹ năng: Đọc – Nghe – Nói – Viết.

TOEFl cBT:

Hình thức thi này thí sinh sẽ làm bài trực tiếp trên máy tính và không được sử dụng hình thức ghi chép bất kỳ nào khác. 4 kỹ năng của bài thi Toefl cBT gồm: Nghe – Cấu trúc ngữ pháp – Đọc hiểu – Viết luận.

TOEFL pBT:

Đây là hình thức thi truyền thống trên giấy, dạng thi này hiện nay rất ít điểm áp dụng ngoại trừ không có điều kiện thi iBT hoặc cBT.

Như vậy, trước khi bắt đầu ôn luyện thì bạn phải xác định mình sẽ tham dự bi thi loại nào. Hiện nay phần nhiều mọi người chọn thi iBT vì những lợi ích và nội dung bao quát của nó.  

Khi nào thì nên bắt đầu luyện thi TOEFL? 

Bước đầu tiên, chúng ta nên xác định thời gian sẽ luyện thi là bao lâu. Theo lời khuyên của ?? ?????® bắt đầu ôn luyện tài liệu trong một năm, sau đó đẩy thời gian gấp rút nhanh hơn vào 3 tháng cuối cùng. Do đó cách học và ôn luyện cũng khác cho mỗi giai đoạn này. Một số tài liệu ôn luyện TOEFL mà bạn có thể tham khảo: Delta’s Key, Barron, The Official Guide to the TOEFL Test,…

Với giai đoạn đầu tiên, sau khi test thử trình độ thì bạn có những kỹ năng mạnh và cũng có yếu do đó bạn chú trọng cải thiện kỹ năng của bản thân. Tuy nhiên đối với các bạn mới tiếp xúc TOEFL bạn nên tập trung mở rộng trình độ của bản thân, nâng cao vốn từ vựng, cấu trúc, cải thiện các kỹ năng và tiếp cận nhiều với tài liệu luyện thi TOEFL, không chỉ vậy hãy cố gắng đọc thật nhiều sách, video clip từ các nguồn thời sự như đài BCC, CNN,… các mẩu tin từ những trang nước ngoài bằng Tiếng Anh.

Tự luyện thi TOEFL – Không hề khó 

Việc tự học và luyện thi TOEFL là bước rất quan trọng. Trong 6 tháng đầu, bạn hãy tự đề ra thời gian biểu và các mục tiêu cần hoàn thành, theo đó mà luyện tập đều đặn. Sau đó khi gần sát kỳ thi khoảng 2-3 tháng, hãy tăng tốc và tập trung luyện thi đề, đặc biệt là dạng đề thi nâng cao. Ngoài ra, hãy chọn lựa theo dõi một vài người nổi tiếng bạn yêu thích trên twitter. Bạn không chỉ học được kiến thức về ngoại ngữ, các ngữ pháp thông dụng mà khác với các chứng chỉ ngoại ngữ khác, TOEFL lồng ghép các thông tin văn hóa – xã hội và một số kĩ năng tính toán đơn thuần. Do đó học TOEFL khá là nặng do so với một số các bằng chứng nhận khác.

tự luyện thi toefl

a) Vấn đề chung khi tự luyện thi TOEFL

Nhưng vấn đề chung là các bạn không đọc hết bài đọc hoặc không đủ thời gian làm bài khác sau khi hoàn thành phần đọc. Do đó kỹ năng, skimming/scanning (đọc lướt, nắm ý chính) lọc các từ khóa (keywords) là cực kì quan trọng. Để làm được bài đọc tốt thì bạn nên tìm hiểu một chút về văn hóa xã hội, nền giáo dục của Mỹ. Bạn nên kết hợp với các kiến thức về một số chuyên ngành cơ bản như nhân chủng học, kinh tế học….

b) Giải quyết các câu hỏi khi tự luyện thi TOEFL

Những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi phải giải quyết các câu hỏi về Summary (tóm tắt) hay Inference (câu hỏi suy luận). Các kĩ thuật Note – taking, skimming, scanning,… cần được trau dồi kết hợp với 4 kỹ năng quan trọng sẽ đem tới hiệu quả cao hơn trong thời gian luyện thi TOEFL. Có một số các bạn thì áp dụng kỹ năng tóm tắt bài nghe trong đầu hơn là ghi chép lại, việc này sẽ riêng đối với cá nhân từng bạn.

Một số lời khuyên “bỏ túi” khi luyện thi TOEFL

a) Học từ vựng và tóm tắt bài nghe khi luyện thi TOEFL

Hãy học từ vựng thật nhiều và học cách tóm bài nghe lại để nắm ý tốt hơn. Đối với kỹ năng nghe thì bắt buộc bạn phải luyện tập thường xuyên. Kết hợp việc học từ mới và đọc chính xác phát âm cuả từ đó rồi “nhại” theo khi bạn bất kì từ ngữ nào trong bản file nghe ban cho là khá lạ với mình. Từ vựng chính là mấu chốt của kỹ năng nghe.

Có một vấn đề khá lớn của các bạn mới bắt đầu học TOEFL, đó chính là tâm lý “ngại”. Bạn ngại nói, ngại nghe, ngại viết. Này là lỗi rất là lớn và là trở ngại duy nhất đối với các bạn. Hãy cứ tự nhiên nói những gì mình nghĩ. Có mợt “mẹo” khá hay, đó là bạn hãy tự luyện tập nói chuyện trước gương, hoặc tự lẩm nhẩm bằng Tiếng Anh những điều mình đang nghĩ trong đầu.

b) Dùng 2-3 ngày để xem xét lại khi luyện thi TOEFL

Khi ôn luyện cho phần viết, tốt nhất là sau khoảng 2-3 ngày bạn đọc lại, lúc này bạn sẽ chỉnh sửa ngữ pháp cũng như xem xét lại sự gắn kết giữa các câu từ cho chắc chắn hơn. Đây là điểm quan trọng tạo yếu tố thuyết phục người đọc. Cuối cùng, tốc độ đánh máy khi dự thi TOEFL iBT cũng rất quan trọng, hãy luyện tập thường xuyên kỹ năng tin học đánh vi tính để nó không là trở ngại khi bạn đi thi thực tế nhé.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về việc luyện thi TOEFL, cũng như một vài phương pháp luyện tập, kèm theo đó là một số “mẹo” để bạn thi tốt kỳ thi TOEFL. Hãy cố gắng và nghiêm túc trong việc ôn luyện, ?? ?????® tin rằng rồi bạn sẽ thành công! 

mẹo luyện toefl

 

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

we tutor®

 0368 010 088

 wetutor@wetutor.edu.vn

 wetutor.edu.vn

 facebook.com/wetutor.edu.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *