we tutor®

Nên chọn thi SAT hay ACT – Bài thi nào khó hơn?

  • Home / Blog / Nên chọn thi…

Nên chọn thi SAT hay ACT – Bài thi nào khó hơn?

Kỳ thi SAT và ACT được xem như một bước bắt buộc để chúng ta có thể hoàn thành giấc mơ du học tai Mỹ. Sở hữu một kết quả thi tốt đồng nghĩa với cơ hội trúng tuyển của chúng ta trở nên sáng sủa hơn bao giờ hết. Hẳn ai cũng mong muốn đạt được kết quả tốt trong kỳ thi SAT và ACT. Vậy, đâu là kỳ thi phù hợp với các bạn học sinh hơn, kỳ thi nào khó hơn, kỳ thi nào dễ hơn? Hãy cùng we tutor® điểm qua một vài điểm khác nhau cơ bản của cả hai kỳ thi để xem xét nên chọn thi sat hay act nhé! 

Bài thi ACT sẽ dễ hơn, nếu: 

Bạn là một người nhanh nhẹn, có khả năng đọc hiểu nhanh và thường không quản lý tốt quỹ thời gian khi làm các bài kiểm tra ở trường. Nhìn chung, ACT vẫn là một bài thi đơn giản mà bạn có thể hoàn thành đúng thời gian.  

Bạn thích khoa học, giỏi phân tích dữ liệu và biểu đồ là một lợi thế cho bài thi ACT. Nhưng cho dù bạn không quá giỏi về các môn Khoa học, và đó cũng không phải là sở trường của bạn, bạn vẫn có thể làm tốt phần thi Khoa học trong bài thi ACT, mà không cần phải biết quá nhiều về khoa học. Đối với những bạn không phải là người yêu thích các môn Khoa học nhưng lại giỏi đọc các dữ liệu trong đồ thị, bảng phân tích và suy ra được các bước làm tiếp theo thì sẽ có khả năng thành công trong phần thi khoa học của ACT.  

Hơn hết, nếu bạn vừa yêu thích khoa học, vừa giỏi phân tích dữ liệu và đọc các xu thế trong đồ thị, bảng dữ liệu và có thể suy ra được các bước làm tiếp theo thì khả năng thành công của bạn trong phần thi khoa học của ACT là cực kỳ cao. Lưu ý, nếu bạn quen sử dụng máy tính cho các bài thi Toán, thì việc không được sử dụng máy tính trong những phần thi yêu cầu và những câu hỏi điền số trong SAT sẽ là một thử thách khá gian nan cần phải vượt qua.  

Bài thi SAT sẽ dễ hơn, nếu: 

Bạn không phải là người có kỹ năng năng đọc nhanh, nhưng lại có thể đọc hiểu giỏi và nắm rõ được câu hỏi, đề bài khá tốt chỉ cần bạn có đủ thời gianDù vậy bạn nên lưu ý khi cả hai bài thi đề không hề dễ dàng để vượt qua ở phần thi đọc hiểu, khi nó có khá nhiều câu hỏi phức tạp. SAT có vẻ là một lựa chọn tốt hơn khi bạn sở hữu khả năng đọc hiểu tốt trong khi có nhiều thời gian cho mỗi câu hỏi hơn và đoạn văn cũng ngắn hơn. 

Về phần thi Toán học, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn nếu sở hữu khả năng tính nhẩm, tính nhanh chính xác. Phần thi không sử dụng máy tính sẽ là lợi thế lớn cho bạn so với các học sinh khác không giỏi về làm toán tính nhẩm hay phải tính nhanh. Gần đây thì bài thi New SAT phần nào đã trở nên dễ hơn, nhưng vẫn còn không ít các câu hỏi mang tính ẩn ý và “bẫy” thí sinh. Thế nên nếu bạn là người tinh ý và có khả năng nhận ra các cạm bẫy này thì kỳ thi SAT sẽ phù hợp với bạn, những người giỏi phán đoán.  

nên chọn sat hay act

Học sinh có nên chọn thi SAT và ACT? 

Lời khuyên là chúng ta không nên thì cùng lúc cả hai kỳ thi SAT và ACT. Việc này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tự “phân thân” bản thân ra để căng sức cho cả hai kỳ thi. Để làm được điều này, bạn phải rất nỗ lực, ép bản thân nỗ lực ôn tập không ngừng nghỉ, đến các trung tâm luyện thi, liên tục tự học và tìm các tài liệu trực tuyến. Điều này có khả năng dẫn đến việc bản thân mình bị kiệt sức, dù kỳ thi chưa đến nhưng bạn đã cảm thấy mệt mỏi mất rồi. 

Tuy nhiên, không phải là không có ngoại lệ, bạn vẫn có thể tham gia cùng lúc cả hai kỳ thi SAT và ACT, nếu như: 

Bạn thực sự học rất giỏi, tự tin vào bản thân thông qua quá trình 12 năm học trước đó, bạn biết rõ mình giỏi và yếu ở những điểm nào. Ngoài ra, mục tiêu của bạn là chinh phục những trường đại học top đầu tại Mỹ, các trường trong nhóm Ivy League. Việc sở hữu điểm số cao ở cả hai kỳ thi sẽ giúp bạn chứng minh được với các nhà tuyển sinh rằng bạn xứng đáng hơn những thí sinh khác, cho họ thấy được khả năng ưu tú của bản thân mình. 

Tuy vậy, kỳ thi SAT và ACT không phải là điều kiện bắt buộc, cũng không phải là yếu tố duy nhất để bạn có thể trúng tuyển, mà con rất nhiều những yếu tố khác. Nếu bạn cảm thấy bản thân có thể làm tốt ở kỳ thi nào hơn, hãy dồn sức lực và thời gian để đạt một điểm số thật cao.  

sat hay act

Nên chọn thi SAT hay ACT?

Nếu bạn đã thi thử trước đó và đã có cái nhìn chung về cả hai kỳ thi, thì bạn có thể thay đổi chiến thuật. Có thể bạn đã gặp khó khăn với bài thi ACT và muốn thử sức với SAT hoặc ngược lại. Nếu thế, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian để tập trung vào bài thi mà bạn ôn luyện. Nếu bạn vẫn quyết định chọn cả hai kỳ thi, hãy thi ACT vào tháng 2 và thi SAT vào tháng 5, như thế, bạn sẽ có 3 tháng để chuẩn bị cho bài thi kế tiếp. 

Sự tương đồng trong phần thi của cả hai kỳ thi SAT và ACT ngày càng nhiều, nên bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn nếu tham gia thi hai kỳ thi liền kề thời gian nhau. Việc nên chọn thi SAT hay ACT sẽ tùy thuộc vào lựa chọn của bạn!

 

Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn và thắc mắc, xin hay liên hệ với we tutor® để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Nền tảng luyện thi SAT/ACT – E-Learning được phát triển bởi we tutor®  sẽ giúp bạn có thể tự ôn luyện trực tuyến cả hai kỳ thi, kèm theo những bài thi thử sẽ nhận được những đánh giá tức thì từ hệ thống, sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian ôn luyện một cách đáng kể! 

Học SAT/ACT MIỄN PHÍ trên E-Learning Platform: https://wetutor.edu.vn/freesatact/

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

we tutor®

0368 010 088

wetutor@wetutor.edu.vn

wetutor.edu.vn

facebook.com/wetutor.edu.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *