Những điều học sinh và sinh viên cần lưu ý khi chuyển qua hình thức học trực tuyến

  • Home / Tin tức / Những điều học…

Những điều học sinh và sinh viên cần lưu ý khi chuyển qua hình thức học trực tuyến

Chưa bao giờ trong lịch sử loài người mà việc học của học sinh, sinh viên toàn thế giới lại bị tác động và thay đổi đến thế này!

Việc cách ly xã hội gần như toàn cầu đã khiến các nhà giáo dục phải nhanh chóng đưa ra các phương pháp học từ xa, hay còn gọi là học trực tuyến (remote learning, or virtual learning), để ứng biến với tình hình hiện tại và cũng không để cho học sinh/ sinh viên mất đi lượng kiến thức đáng kể nào.

Tuy nhiên, mọi việc không chỉ đơn thuần là chuyển hết các tài liệu học tập qua dạng kỹ thuật số, và ngồi xem bài giảng qua máy tính cá nhân. we tutor® đã theo dõi và tổng hợp thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như U.S. News, CNN, Bloomsberg, v.v. trong thời gian vừa qua, và có một vài chia sẻ với tất cả các học sinh/ sinh viên về việc học trực tuyến trong thời điểm dịch COVID-19 và cả về sau này:

1. Nhận định rõ ràng hơn về tình hình hiện tại:

Nhiều học sinh nghĩ rằng đại dịch COVID-19 là một dịp mà trong thời gian đó học sinh có thể nghỉ ngơi thoải mái tự do. Tuy nhiên, đây là một nhận định sai lầm. COVID-19 là đại dịch toàn cầu có sức ảnh hưởng khủng khiếp đến tất cả các ngành nghề và ngành giáo dục không nằm ngoài cuộc khủng hoảng đó. Một số trường học đã có kế hoạch cho học sinh tiếp tục việc học từ những ngày đầu tháng 3, tuy nhiên có một số trường vẫn cho học sinh nghỉ dài hạn và chưa có bất kỳ thông báo chính thức nào. Nếu bạn nằm trong số các học sinh vẫn đang nghỉ ở nhà và chưa có lịch học cụ thể, bạn nên cảm thấy lo lắng vì bạn đang đi chậm lại so với các bạn khác đấy. Bản chất của việc tiếp nhận kiến thức là tích luỹ từng ngày, cho nên, đừng để đến lúc quay lại trường rồi mới bắt đầu học. Mỗi ngày, chỉ cần bạn dành một ít thời gian để ôn tập kiến thức cũ và trau dồi thêm kiến thức mới, mọi

việc sẽ dễ dàng hơn khi bạn quay lại trường học. Chí ít, bạn sẽ không cảm thấy bị “shock” khi tiếp tục đương đầu với áp lực học tập.

2. Giữ thời khóa biểu quen thuộc:

Khi việc học bị trì hoãn hoặc lịch học bị chuyển đổi, giờ giấc sinh hoạt của bạn cũng bị ảnh hưởng làm cho sự tiếp thu kiến thức sẽ bị trì trệ. Bạn nên cố gắng duy trì thời khoá biểu quen thuộc của mình, đồng thời lập ra cho bản thân những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn thật cụ thể trong công việc học tập. Lưu ý rằng, muốn đạt được mục tiêu, bạn luôn cần phải rèn luyện cho mình một tinh thần tự giác. Đừng quên cho bản thân một phần thưởng xứng đáng khi đã hoàn thiện một trong những mục tiêu mình đã đặt ra. Đó cũng là một trong những động lực giúp bạn kiên trì hơn trong chặng đường về đích.

3. Liên lạc – liên lạc – liên lạc!!!

Việc thay đổi thói quen đột ngột dẫn đến việc nhiều học sinh chưa thích nghi kịp dẫn đến khó khăn trong việc học. Tuy nhiên, may mắn thay, các công cụ tương tác trực tuyến đã được phát triển và phổ biến rộng hơn để hỗ trợ cho cả học sinh lẫn giáo viên trong quá trình học. Do vậy, hãy tận dụng các công cụ giao tiếp như Hangouts, Skype, Gmail,… để liên lạc trao đổi với giáo viên những vấn đề mà bạn đang gặp phải. Nếu không, những vấn đề này sẽ mãi không được giải quyết và giáo viên cũng không bao giờ biết được bạn đang gặp khó khăn ở đâu hay ra sao.

4. Hãy sáng tạo nhưng đừng đi quá đà:

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, các hoạt động ngoại khoá cũng bị tạm dừng vô thời hạn. Do đó, bạn nên tận dụng khoảng thời gian này để tự tìm tòi và phát huy khả năng sáng tạo, nghiên cứu, tự chuẩn bị cho mình một hồ sơ hoạt động ngoại khoá đầy ý nghĩa và ấn tượng. Tuy nhiên, bạn không nên dành hết thời gian vào một công việc. Học cách phân bổ thời gian dành cho công việc, học tập và nghỉ ngơi một cách hợp lý sẽ giúp bạn không cảm thấy nhàm chán khi tập trung quá nhiều vào một việc.

5. Tận dụng tất cả các nguồn tài liệu sẵn có:

Việc học trực tuyến mở ra cho học sinh cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn tài liệu phong phú và bổ ích, trong tất cả các lĩnh vực khác nhau. Các nguồn tài liệu này thường được cung cấp trên rất nhiều trang web miễn phí. Thay vì sa đà vào những trang mạng xã hội hoặc những trò chơi vô bổ, mang chiều hướng tiêu cực làm xao nhãng việc học, sự khéo léo chọn lọc và tận dụng các nguồn tài liệu phù hợp với mục đích phát triển bản thân sẽ giúp bạn trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng một cách hiệu quả. Dưới đây, we tutor® xin giới thiệu các trang web với hàng ngàn khóa học online miễn phí cực “xịn”- được chính các trường đại học hàng đầu của Mỹ đưa ra nhằm giúp học sinh truy cập được vào một lượng kiến thức khổng lồ, từ Viết Văn học thuật (Academic essay writing) cho đến Luật bảo vệ bản quyền (Intellectual Property Law), cho đến Lịch sử Y học (History of Medicine) hoặc Công nghệ lập trình máy tính (Computer Programming/ Computer Science), v.v.

we tutor® là tổ chức đào tạo học thuật ưu tú tại Việt Nam, với giáo trình giảng dạy được cá nhân hóa cho từng kỹ năng của mỗi học viên. Ngoài ra, các chương trình đào tạo của we tutor® còn được thiết kế nhằm tập trung đẩy mạnh tinh thần trách nhiệm của người học. Liên hệ ngay với we tutor® để được đội ngũ cố vấn và giảng viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ trong việc rèn luyện, học tập, nâng cao kỹ năng và kiến thức của bạn.

 

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

we tutor®

0972271109

wetutor@wetutor.edu.vn

wetutor.edu.vn

facebook.com/wetutor.edu.vn/

Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *