we tutor®

“Sức mạnh” của bài thi chuẩn hóa quốc tế SAT

  • Home / Luyện Thi SAT/ACT / “Sức mạnh” của…

“Sức mạnh” của bài thi chuẩn hóa quốc tế SAT

Nếu bạn nghiêm túc muốn ứng tuyển vào bậc đại học, đi du học, và còn có ý định lấy học bổng, bạn có lẽ đã nghe qua về bài thi SAT  – viết tắt cho Standardized Aptitude Test – là bài thi chuẩn hóa quốc tế để đánh giá năng lực của học sinh trung học, và là một trong những yếu tố xét tuyển quan trọng đối với nhiều hội đồng tuyển sinh tại các đại học có uy tín tại Hoa Kỳ.

RẤT NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC VẪN CÂN NHẮC ĐIỂM THI SAT

Do ảnh hưởng của COVID-19, một số trường đã quyết định không yêu cầu điểm thi SAT của thí sinh và xét tuyển hoàn toàn dựa trên điểm GPA, sinh hoạt ngoại khóa, dự án khoa học… Điều này khiến không ít thí sinh của năm 2021 nhẹ bớt gánh nặng và có nhiều lựa chọn hơn khi ứng tuyển. 

Tuy nhiên, với một số trường, ví dụ như Yale University, đây chỉ là chính sách áp dụng trong 1 năm. Cụ thể, trường này đã đưa ra thông báo chính thức rằng “Các hồ sơ được chuyển tiếp và các học sinh đang ứng tuyển cho kỳ học mùa thu 2022 cần nộp bằng ACT hoặc SAT trước thời hạn”. https://news.yale.edu/2020/06/12/test-optional-policy-announced-2020-2021-undergraduate-admissions-cycle 

Đại học Cornell gần đây đã nhấn mạnh rằng “SAT vẫn là một công cụ phân hóa tốt dành cho những sinh viên sống và học tập ở những ngôi trường vẫn còn hoạt động, và ở những khu vực mà kỳ thi SAT vẫn được tổ chức. Kỳ thi vẫn cần thiết đối với những bạn không bị ảnh hưởng nặng nề vì mất đi người thân là thu nhập chính hoặc phải gánh chịu những khó khăn, mất mát trong năm 2020.” https://admissions.cornell.edu/news/cornell-university-will-suspend-actsat-testing-requirement-2022-first-year-applicants 

Hơn hết, nhiều trường đại học tại Mỹ vẫn lấy SAT làm thước đo để xét tuyển vào đại học cũng như lấy học bổng. Tại Việt Nam, nhiều trường đại học top đầu như Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Bách Khoa,… đều xem bài thi SAT như một điều kiện để tuyển chọn các sinh viên.

Nhiều trường vẫn cân nhắc điểm SAT

HỌC SINH ĐANG NGHIÊM TÚC HƠN VỚI KỲ THI SAT 

Việc miễn giảm điểm thi SAT trong thời kỳ đại dịch đã khiến nhiều bạn học sinh Việt Nam trở nên chủ quan khi nghĩ mình có thể vẫn “ghi điểm” bằng các yếu tố khác như bài luận văn, hoạt động ngoại khóa. Ở Mỹ, nhận thức được việc sở hữu điểm SAT tốt mới là bảo chứng cho việc được nhận vào trường, kỳ thi SAT đang được nâng cao cả về chất lượng và số lượng. Cụ thể theo College Board, điểm SAT trung bình của niên khóa 2021 tăng nhẹ từ 1051 thành 1060 so với năm 2020. Để chuẩn bị cho học kỳ mùa thu 2022, số lượng trung tâm luyện thi tăng cao sau đợt dịch với gần 1.4 triệu học sinh của khóa 2022 đã từng thi SAT

https://www.insidehighered.com/admissions/article/2021/09/20/sat-annual-report-says-those-who-took-test-fell-700000

Với những con số này, sẽ rất nguy hiểm nếu học sinh không thật sự nghiêm túc cho kỳ thi SAT vì nhà tuyển sinh sẽ cần rất nhiều yếu tố để chứng minh được học lực hoặc điểm nổi trội của bạn. Khi lượng chỉ tiêu trúng tuyển có hạn trong khi lượng hồ sơ xét tuyển vẫn đang tăng cao, điểm SAT dù không được yêu cầu nhưng đến cuối cùng vẫn là yếu tố giúp hồ sơ của bạn thêm thuyết phục so với những bạn xuất chúng khác. 

NHỮNG THAY ĐỔI LỚN TRONG KỲ THI SAT TỪ NĂM 2023, 2024 

Thế giới đang chuyển động và thay đổi, kỳ thi SAT cũng thế. Năm 2021 và 2022 là thời gian College Board đã có nhiều điều chỉnh về cả nội dung và hình thức thi SAT cho phù hợp hơn với tình hình văn hóa, xã hội, chính trị tại nhiều khu vực. Những thay đổi quan trọng thí sinh cần lưu ý là: 

  • Từ năm 2024 tại Mỹ và 2023 ở các quốc gia khác, kỳ thi SAT sẽ được tổ chức trực tuyến. Thí sinh sẽ làm bài trên laptop, máy tính bảng tại trung tâm khảo thí 
  • Thời gian thi cũng giảm từ 3 tiếng còn 2 tiếng 
  • Trong phần đọc hiểu thi trên máy tình từ năm 2023, các bài đọc sẽ ngắn hơn, mỗi đoạn chỉ gồm một câu hỏi thay vì bài đọc dài kèm nhiều câu hỏi như hiện tại
  • Trong phần thi toán học từ năm 2023, thí sinh sẽ được phép dùng máy tính cho toàn bộ phần thi toán. 
Thay đổi trong bài thi SAT từ năm 2023

HỌC SINH NÊN THAY ĐỔI CÁCH LUYỆN THI SAT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ BẮT NHỊP? 

Thông thường, học sinh sẽ cần ít nhất 12 tháng ôn luyện trước kỳ thi. Vì thế, nhiều em học sinh đã bắt đầu học thi từ năm lớp 10 hoặc 11 và thi vào năm lớp 11, 12 để chuẩn bị cho việc du học, xin học bổng, xin visa,… 

Để làm quen với hình thức thi trực tuyến, ngay từ bây giờ các các em cần luyện tập cách làm bài thi trên máy tính hoặc máy tính bảng càng sớm càng tốt, và tốt nhất là luyện thi cùng Nền tảng luyện thi SAT trực tuyến e-SAT tại WE TUTOR. 

Khi học trên e-SAT, người thầy dìu dắt người học sẽ là trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence). AI sẽ thiết kế cho bạn lộ trình học riêng biệt và duy nhất. Sau từng bài tập, ứng dụng này sẽ tự đánh giá trình độ và đề xuất thêm bài tập để cải thiện từng kỹ năng một cách chuẩn xác. 

Ba tháng trước khi thi, các bạn sẽ cảm thấy tự tin và hiểu đúng năng lực của mình hơn khi làm bài kiểm tra trực tuyến vốn được cập nhật liên tục để bắt kịp sự đổi mới của bài thi. Nếu không có điều kiện đến trung tâm, e-SAT cung cấp cho bạn cả một kho bài giảng lớn giới thiệu tất cả các chủ điểm thi trọng yếu nhất từ cơ bản đến nâng cao. 

Đăng ký học thử e-SAT bao tăng điểm miễn phí ngay: https://app-elearning.wetutor.edu.vn/signup

Thay đổi cách luyện thi SAT để bắt nhịp

Thành công là kết quả cả sự chuẩn bị. Một bảng điểm SAT đẹp không chỉ quan trọng cho việc xét tuyển đại học mà còn có ích khi xét học bổng, được chọn vào lớp chất lượng cao hoặc xét đầu vào cho trình độ thạc sĩ. Một lần nỗ lực cho cả hành trình dài rộng phí sau. Hãy liên hệ ngay để tìm hiểu về Nền tảng luyện thi SAT trực tuyến e-SAT của WE TUTOR bạn nhé! 

Thông tin liên hệ

WE TUTOR

60 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, HCM

0368 010 088

wetutor@wetutor.edu.vn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.