we tutor®

Những điều bạn nên biết về điểm SAT và các lưu ý khác

  • Home / Blog / Những điều bạn…
0 1

Những điều bạn nên biết về điểm SAT và các lưu ý khác

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến kỳ thi SAT như: “Thi điểm SAT bao nhiêu là cao?”, hay “Tôi đã đạt 1500, có nên cố gắng để đạt 1600 hay không?”. Câu trả lời rất đơn giản, nếu như bạn đang đang luyện thi SAT để du học Mỹ, bạn nên quan tâm điểm SAT trung bình mà nhà trường yêu cầu là bao nhiêu, từ đó có cái nhìn tổng quát và một kế hoạch ôn luyện thi SAT một cách hiệu quả.  

Thang điểm SAT như thế nào?

Theo thang điểm chuẩn mới, thì điểm SAT được tính trên thang điểm 1600. Kỳ thi gồm hai phần là Toán (có máy tính & không máy tính) cùng với phần thi Đọc/Viết. Điểm sẽ rơi vào tầm 200-800 và phần bài luận tự viết sẽ được chấm điểm riêng. Những câu trả lời sai sẽ không bị trừ điểm. Vì vậy phần điểm tổng của bạn sẽ được tính bằng tổng các câu trả lời đúng. Phần điểm đó sẽ được chuyển đổi sang điểm tỉ lệ.

Thang điểm SAT ảnh hưởng đến thứ hạng?

Thang điểm SAT tỉ lệ sẽ xác định thứ hạng của bạn. Ví dụ, nếu điểm của bạn đạt được xếp hạng 80, nghĩa là bạn đã có điểm số cao hơn 80% thí sinh cùng dự thi. Chúng ta có thể tham khảo thang điểm chuẩn của các trường đại học tại College Board nhé.  

Mức điểm SAT cao nhất – Top Scores 

Bạn nằm trong nhóm 10% thí sinh có điểm số cao nhất.

Đọc/Viết: 660 – 800 

Toán: 680 – 800 

Thang điểm giúp bạn có khả năng trúng tuyển cực kỳ cao.

Mức điểm cạnh tranh – Competitive Scores 

Bạn nằm trong nhóm 25% thí sinh có điểm số cao nhất.

Đọc/Viết: 590 – 650 

Toán: 610 – 670 

Thang điểm SAT này giúp bạn có cơi hội cạnh tranh rất cao.

Mức điểm khá – Good Scores 

Bạn nằm trong nhóm 50% thí sinh có điểm số cao nhất .

Đọc/Viết: 510 – 580 

Toán: 520 – 600 

Thang điểm an toàn, tuy nhiên sẽ không có lợi thế bằng các thang điểm cao hơn.

Mức điểm dưới trung bình – Below Average Scores 

Bạn nằm ở nhóm thí sinh dưới mức trung bình 

Đọc/Viết: 500 hoặc thấp hơn 

Toán: 510 hoặc thấp hơn 

Bạn vẫn có cơ hội được xét tuyển ở một số trường đại học, tuy nhiên cơ hội cạnh tranh sẽ thấp hơn.  

Tùy vào thang điểm SAT trung bình mà nhà trường yêu cầu, chúng ta sẽ có cái nhìn chung về số điểm mà mình mong muốn đạt được, từ đó có phương pháp ôn thi phù hợp. 

Điểm SAT được chấm như thế nào? 

Giấy thi sẽ được quét bằng máy và điểm số sẽ được tính trên hệ thống. Điểm thi SAT sẽ là tổng điểm của các câu trả lời đúng (vì những câu trả lời sai không bị trừ điểm). Điểm của thí sinh sẽ được chuyển sang thang điểm từ 200 – 800. Quá trình chuyển đổi này sẽ đảm bảo điểm thi của bạn sẽ không bị ảnh hưởng từ các mẫu thi khác hay những thí sinh khác. Đây cũng là số điểm mà bạn sẽ nhận được khi có kết quả cuối cùng.  

Yếu tố để tính điểm thi SAT

Điểm thi SAT được chấm theo thang điểm 200 – 800, mỗi phần thi là 10 điểm tăng dần. Hai phần thi Đọc/Viết và Toán sẽ được chấm riêng.Việc này đồng nghĩa với chỉ với một hoặc hai câu trả lời đúng sẽ tạo nên khác biết rõ rệt cho kết quả thi của bạn. Ví dụ, chỉ cần thêm được 10 điểm thì xếp hạng của bạn sẽ được tăng thêm 5 điểm. Hãy luôn ghi nhớ rằng trong kỳ thi SAT chuẩn mới nhất, khi bạn làm sai sẽ không bị trừ điểm. Hiểu rõ được cách tính điểm là vô cùng quan trọng khi bạn sẽ biết cách giải quyết mỗi phần thi, để đạt được điểm số cao nhất.  

Phần bài luận được chấm điểm như thế nào? 

Thông thường, quy trình chấm bài luận của SAT như sau: 

Gồm 2 giám khảo cùng đọc và chấm bài.

Mỗi giám khảo sẽ chấm từ 1-4 điểm cho mỗi kỹ năng trong bài luận SAT, gồm: đọc, phân tích và viết. Trong đó 1 là thấp nhất và 4 là cao nhất.  

Điểm của 2 giám khảo sau đó sẽ được cộng lại.

Thí sinh sẽ nhận được 3 loại điểm cho bài luận (mỗi kỹ năng một loại điểm), trong thang điểm từ 2 – 8 điểm. 

Các yếu tố khác cần lưu ý

Các bạn học sinh cần lưu ý, điểm thi SAT không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến việc xét tuyển du học của bạn. Việc chúng ta có thể được duyệt vào ngôi trường mong muốn hay không (và việc có thể giành học bổng hay không), còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Các nhà tuyển sinh tại Mỹ sẽ không chỉ tập trung vào điểm SAT của bạn, mà còn quan tâm đến các tiêu chí khác. Hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt cộng đồng, khả năng tiếng Anh lưu loát hay tình hình tài chính… Với những thông tin đã tham khảo, phụ huynh cùng các bạn học sinh nên có một kế hoạch dài hạn cho quá trình du học một cách chu đáo và hiệu quả. 

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

we tutor®

0368 010 088

wetutor@wetutor.edu.vn

wetutor.edu.vn

facebook.com/wetutor.edu.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *