we tutor®

Thông tin cơ bản về bài thi ACT – bài thi chuẩn hóa của ĐH Mỹ

  • Home / Blog / Thông tin cơ…
bài thi act

Thông tin cơ bản về bài thi ACT – bài thi chuẩn hóa của ĐH Mỹ

Mặc dù kỳ thi ACT đã được công nhận là một kỳ thi đầu vào Đại học Mỹ từ hơn 60 năm qua (1959 – 2020), nhưng tại Việt Nam hiện vẫn còn khá nhiều các phụ huynh và học sinh chưa có đầy đủ thông tin về kỳ thi nàyHãy cùng we tutor tổng hợp lại những điểm cơ bản nhất về ACT, để chúng ta hiểu đúng  hơn và tự tin hơn trong việc chinh phục bài thi ACT và hoàn thành giấc mơ du học Mỹ nhé! 

Bài thi ACT và sự khởi đầu 

ACT (tên đầy đủ là American College Testing) là bài thi xét tuyển đầu vào Đại học Mỹ với hơn 2 triệu thí sinh tham gia mỗi năm trên khắp Thế giới. Bài thi được quản lý bởi tổ chức phi chính phủ cùng tên ACT, Inc. với mục tiêu mang lại sự công bằng trong tiêu chí đánh giá học sinh và sinh viên ở cấp bậc Đại học.

Trong suốt hơn 60 năm qua, kết quả bài thi ACT chính là cơ sở quan trọng để các học sinh tại Mỹ chọn đúng ngành học với sở trường của mình cũng như giúp cho ban tuyển sinh của các trường Đại học Mỹ chọn đúng được nhân tố chất lượng cho việc giáo dục đào tạo.

Sự thay đổi và cải tiến của cấu trúc bài thi ACT

  • Năm 1959: Bài thi ACT phiên bản đầu tiên chỉ bao gồm 04 phần: Tiếng Anh, Toán, Xã hội & Tự nhiên.
  • Năm 1989, phần thi Xã hội được thay thế thành Đọc hiểu, phần Tự nhiên đổi thành Tư duy Tự nhiên, yêu cầu thí sinh vận dụng kỹ năng giải quyết vấn đề hơn là học thuộc kiến thức.
  • Năm 2015, bài thi ACT mới thêm phần Viết (tự chọn).
  • Và tính tới thời điểm hiện tại, năm 2020, phiên bản hoàn thiện nhất của đề thi ACT bao gồm các phần: Tiếng Anh (English), Toán (Math), Đọc (Reading), Khoa học (Science) và Viết – Tự chọn (Writing-Optional).  

Tham khảo và làm thử các dạng bài tập của bài thi ACT tại đây. Đây là nền tảng E-Learning Platform được thiết kế bởi we tutor, chuyên dùng để ôn luyện thi SAT, ACT và IELTS. 

bài thi act

Cách tính điểm của bài thi ACT 

Mỗi phần thi Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu, Khoa học của kỳ thi ACT sẽ có tổng số câu hỏi và tổng số điểm ban đầu (Raw score) khác nhau, tuy nhiên đều được quy đổi về thang điểm 1-36. Điểm ACT chính thức (Composite Score) cũng được tính trên trang điểm 1 – 36 này, và là điểm trung bình cộng của 4 phần thi trên, làm tròn lên bằng số nguyên gần nhất.

Riêng phần thi Viết được chấm bởi 2 giám khảo độc lập, với thang điểm từ 2 – 12. Kết quả của phần thi Viết không ảnh hướng đến điểm bài thi ACT chính thức nhưng đây sẽ là tiêu chí đánh giá về tư duy và độ nhạy, cũng như khả năng sáng tạo của thí sinh với khả năng viết của mình. Bài viết cũng là một cơ hội tuyệt vời để tạo ấn tượng với ban tuyển sinh đại học tại Mỹ, giữa hàng loạt các hồ sơ tuyển sinh đầy cạnh tranh khác.

Những điểm cần lưu ý trong bài thi ACT 

a) Bài Thi ACT là bài thi chuẩn hóa của ĐH Mỹ

Kỳ thi ACT được xem là bài thi chuẩn hóa đầu vào Đại học Mỹ luôn chú trọng cập nhật nội dung mới và cải tiên, vì là bài thi duy nhất có phần thi Khoa học cùng với hệ điểm STEM (nhóm ngành học nổi trội và có nhu cầu cao tại Mỹ). Trong kỷ nguyên 4.0, sự canh tranh khốc liệt cũng như sự phát triển không ngừng của ngành khoa học & công nghệ trên toàn Thế giới. Điều này vô hình đẩy mạnh nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành STEM (gồm Science-Technology-Engineering và Maths) trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, và bài thi ACT đã đón đầu được xu hướng đó.

Không chỉ là bài kiểm tra năng lực đơn thuần, kỳ thi ACT còn là bài thi hướng nghiệp. Kỳ thi ACT cung cấp đầy đủ thông tin về mức độ sẵn sàng của thí sinh cho cấp bậc Đại học, hay giúp học sinh có cái nhìn chung về các ngành học phù hợp với năng lực học sinh trong tương lai.

b) Bài Thi ACT trên máy tính

Ngày nay, với việc làm bài trên máy vi tính, bài thi ACT không những đảm bảo tính bảo mật nội dung thông tin, tính hiện đại theo chuẩn 4.0 phù hợp với giới trẻ, mà còn mang lại độ chính xác gần như tuyệt đối trong việc chấm điểm. Thời gian trả kết quả phần thi trắc nghiệm chỉ trong vòng 2 ngày kể từ ngày thi chính thức, giúp thí sinh an tâm hơn trong việc chuẩn bị các bước tiếp theo cho hồ sơ du học của mình. Thêm vào đó, 24 đợt thi ACT phân bố từ tháng 1 đến tháng 12 sẽ giúp các thí sinh không phải chờ đợi lâu và luôn ở trong tâm thế chủ động để chuẩn bị hồ sơ du học tốt nhất có thể.

Đăng ký và luyện thi ACT 

Với 7,500 trung tâm khảo thi ACT phân bố đều ở các quốc gia trên toàn Thế giới, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình nơi đăng ký thi ACT thuận tiện nhất với việc di chuyển của mình. Xem thêm danh sách 7500 trung tâm khảo thí tại đây.

Tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo và đăng ký thi ACT thông qua Tổ chức giáo dục we tutor® tại TP.HCM.

Bạn có thể sử dụng các tính năng cơ bản của E-Learning Platform hoàn toàn miễn phí, để có thể tham khảo, làm thử các bài kiểm trả, các bài tự luận hay thậm chí là thi thử. Tất cả hoàn toàn tự động và trực tuyến, chỉ có tại E-Learning Plaform. Đăng ký học ACT và học SAT Miễn Phí tại: https://wetutor.edu.vn/freesatact/

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:

we tutor®

 0368 010 088

 wetutor@wetutor.edu.vn

 wetutor.edu.vn

 facebook.com/wetutor.edu.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *