we tutor®

Luyện Thi SAT là gì? Vì sao nên chọn bài thi SAT khi du học Mỹ?

  • Home / Blog / Luyện Thi SAT…
bài thi sat

Luyện Thi SAT là gì? Vì sao nên chọn bài thi SAT khi du học Mỹ?

1. Luyện thi SAT là gì?

Ở các bài viết trước, we tutor đã đề cập đến luyện thi SAT là gì. Học SAT để làm gì? Nắm bắt được khái niệm SAT và hiểu rõ được thi SAT như thế nào sẽ giúp các bạn có một nền tảng tốt trong quá trình apply du học Mỹ. Bài thi SAT gồm 2 phần: Đọc – Viết và Toán học. Tổng điểm là 1600 (800 điểm cho Toán học, Đọc và Viết mỗi phần thi 400 điểm). Kỳ thi SAT (hoặc ACT) là điều kiện cần đầu tiên khi bạn mong muốn du học tại Mỹ. Hôm nay, hãy cùng we tutor tìm hiểu vì sao chúng ta nên chọn thi kỳ thi SAT nhé.

luyện thi sat là gì

2. Học SAT để làm gì?

SAT là bài thi chuẩn hóa phổ biến hơn so với ACT. Vậy vì sao nên chọn thi SAT? Chắc hẳn điều này phải có lý do đúng không nào. Sở dĩ SAT là bài thi được đa số các bạn học sinh lựa chọn là bởi các lý do sau đây:

Điều kiện để mở một hồ sơ du học Mỹ

Theo báo cáo của Hiệp hội Tuyển sinh Đại học Quốc gia Hoa Kỳ, có tới 60% các trường Đại học ở Mỹ cho biết điểm SAT đóng vai trò quan trọng chủ chốt trong các quyết định tuyển sinh. Chỉ 5% trên tổng số các trường Đại học có trong danh sách Best Colleges của US News không sử dụng điểm kỳ thi chuẩn hóa.

Tuy nhiên, kể cả ở những trường không yêu cầu điểm, thì đa số học sinh ứng tuyển vẫn nộp điểm thi chuẩn hóa để gia tăng khả năng được nhận của mình.
Không chỉ tại Mỹ, rất nhiều trường Đại học danh giá trên toàn thế giới đánh giá rất cao điểm thi SAT trong quá trình xét tuyển. Đặc biệt, những trường đại học đào tạo theo mô hình quốc tế tại Canada, Phần Lan, Hàn Quốc… cũng rất chú trọng kỳ thi SAT.

Dễ dàng xin học bổng

Khi đạt được điểm số SAT cao mở ra vô vàn những cánh cửa cơ hội cho bạn. Quan trọng nhất vẫn là là con đường dẫn đến những gói hỗ trợ tài chính hoặc học bổng các trường Đại học Mỹ danh giá.

Hiện tại, có đến 15 trường Đại học tại Mỹ trao học bổng dựa trên điểm SAT với những mức tăng dần dựa vào điểm số. Chỉ một kỳ thi trước khi đặt chân sang Mỹ mà có thể đem lại cơ hội học bổng cho bạn, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính.

Bổ trợ cho các kỳ thi khác (IELTS, TOEFL,…)

Trong quá trình ôn luyện cho kỳ thi SAT, đặc biệt là phần thi Đọc – Viết, bạn sẽ tích lũy được những kỹ năng quan trọng như đọc – hiểu, suy luận, sử dụng ngôn ngữ, bổ sung từ vựng…

Những kỹ năng này sẽ giúp cho việc ôn thi những chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hay TOEFL trở nên dễ dàng hơn. Thậm chí, một số trường Đại học Mỹ còn cho phép ứng viên bỏ qua điểm TOEFL/IELTS nếu có điểm phần Đọc và Viết SAT cao.

Áp lực về thời gian tương đối nhẹ hơn kỳ thi ACT                                          

Ngoài những lý do chung để bạn thi chuẩn hóa, SAT cũng có một số ưu điểm để bạn lựa chọn thay vì ACT. Trước hết là về vấn đề áp lực thời gian. Nhìn chung, bài thi SAT dài hơn ACT 5 phút nếu không thi phần Essay và 15 phút nếu có. Tuy nhiên, nếu xét theo thời gian dành cho từng câu hỏi thì SAT thoải mái hơn ACT rất nhiều.

 SATACT
Thời gian-3h hoặc 3h50p (nếu có bài luận) -Với 154 câu, trung bình học sinh có 70 giây cho mỗi câu hỏi-2h55 hoặc 3h40 (nếu có bài luận) -Với 215 câu, trung bình học sinh có 50 giây cho mỗi câu hỏi
Bảng so sánh thời gian của hai kỳ thi

Vì sao nên học SAT Dễ hơn cho những bạn kém môn tự nhiên:

Với những bạn còn gặp nhiều khó khăn với các bộ môn tự nhiên như Toán – Lý – Hóa, bài thi SAT cũng là một lựa chọn dễ dàng hơn so với ACT. Khác với ACT, SAT không có phần thi Khoa học riêng. Dù trong phần Đọc-Hiểu có thể có những bài đọc có nội dung khoa học, nhưng số lượng thường chỉ chiếm 1-2 bài (tương đương với 10-20 câu).

Ngược lại, ACT có phần thi Khoa học gồm 40 câu hỏi với thời lượng làm bài 35 phút. Đây có thể là một bất lợi cho những bạn học kém bộ môn này, cũng như tất cả học sinh Việt Nam bởi các vấn đề như từ vựng chuyên ngành, không cùng chương trình học,…

Ngoài ra, phần thi Toán của SAT cũng được coi là “dễ thở” hơn ACT rất nhiều. SAT kiểm tra ít phân mảng kiến thức Toán học hơn ACT, cũng như tập trung vào Đại số hơn là Hình học. Vì vậy, nếu bạn vẫn còn chật vật với môn Toán hay ưa thích bộ môn Đại số hơn, SAT chắc chắn sẽ là một lựa chọn thông minh dành cho bạn.

Trên đây là những chia sẻ của we tutor về luyện thi SAT là gì? Và học SAT để làm gì?. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: các hình thức luyện thi SAT tại we tutor

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:
we tutor®
Hotline: 0368 010 088
Email” wetutor@wetutor.edu.vn
Website: wetutor.edu.vn
Facebook: facebook.com/wetutor.edu.vn/

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *